Séc kiểm tra biên giới với Slovakia nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Vit Rakusan nêu rõ việc kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được tiến hành dọc biên giới giữa hai quốc gia cho đến hết ngày 13/10 và có thể gia hạn.
 Séc kiểm tra biên giới với Slovakia nhằm ngăn chặn di cư bất hợp pháp ảnh 1Các sỹ quan cảnh sát Séc tuần tra tại khu vực biên giới với Slovakia. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Vit Rakusan ngày 3/10 thông báo nước này sẽ áp dụng biện pháp kiểm soát tạm thời tại biên giới với Slovakia kể từ ngày 4/10 để ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp và hoạt động buôn lậu.

Ông Rakusan nêu rõ việc kiểm tra ngẫu nhiên sẽ được tiến hành dọc biên giới giữa hai quốc gia cho đến hết ngày 13/10 và có thể gia hạn. Ông cũng cho biết bước đi này của Cộng hòa Séc có sự phối hợp với phía Ba Lan.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Ba Lan Mariusz Kaminski cũng thông báo Vacsava sẽ khôi phục biện pháp kiểm soát tạm thời tại biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia kể từ nửa đêm 3/10.

Bộ trưởng Kaminski cho biết hoạt động kiểm soát nhập cảnh vào Ba Lan sẽ được duy trì trong 10 ngày.

[Ba Lan không thay đổi quyền phủ quyết đối với hiệp ước di cư của EU]

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Slovakia thời gian gần đây chứng kiến sự gia tăng số người di cư đến nước này, phần lớn đến từ Serbia qua Hungary.

Cánh sát Slovakia cho biết trong 8 tháng đầu năm nay, nước này phát hiện khoảng 24.500 người di cư nhập cảnh bất hợp pháp, tăng mạnh so với con số gần 10.900 người trong cả năm 2022 và chỉ khoảng vài trăm người/năm thời gian trước đó.

Tuần trước, Đức cho biết sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát kiểm tra biên giới với Ba Lan và Cộng hòa Séc trong nỗ lực kiểm soát sự gia tăng số người di cư bất hợp pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục