Slovakia thanh lap chinh phu moi, uu tien chong dich COVID-19 hinh anh 1Ông Igor Matovic, lãnh đạo phong trào “Cá nhân Độc lập và Người dân Bình thường” (OĽaNO), phát biểu với báo giới tại Bratislava, Slovakia, ngày 4/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu đưa tin, ngày 23/3, Tổng thống Slovakia Zuzana Caputova đã bổ nhiệm ông Igor Matovic, lãnh đạo Phong trào Những người bình dân và tính cách độc lập (OLaNO), làm Thủ tướng mới trong Liên minh cầm quyền 4 đảng.

Động thái diễn ra trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có nguy cơ lan rộng tại Slovakia.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Thủ tướng Matovic cho biết, vấn đề chống dịch bệnh COVID-19 là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Slovakia, đồng thời nêu rõ: “Không ai biết cuộc khủng hoảng này sẽ diễn ra như thế nào, sẽ kéo dài bao lâu và hậu quả sẽ xảy ra sao. Để chống lại đại dịch này, cần có sự đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm của tất cả người dân Slovakia.

[Slovakia: Ông Igor Matovic được bổ nhiệm làm Thủ tướng]

Các đảng trong Liên minh cầm quyền gồm OLaNO, Chúng tôi là gia đình, Tự do và Đoàn kết (SaS) và Vì Nhân dân. Liên minh này chiếm đa số trong Quốc hội Slovakia. Về 15 ghế thành viên Nội các, OLaNO có 7 ghế bộ trưởng (Tài chính, Nội vụ, Y tế, Quốc phòng, Nông nghiệp, Môi trường và Văn hóa). Đảng Chúng tôi là gia đình có 3 ghế bộ trưởng (Lao động, Xã hội và Gia đình, Giao thông vận tải và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Pháp lý và Lập kế hoạch Chiến lược).

SaS phụ trách 3 bộ (Bộ Giáo dục, Bộ Ngoại giao và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế) trong khi đảng Vì Nhân dân kiểm soát 2 bộ (Bộ Tư pháp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Đầu tư và Phát triển Khu vực).

Tính đến thời điểm hiện tại, Slovakia có gần 200 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 và chưa có báo cáo về bệnh nhân tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)