Tàu NATO tham gia tập trận tại Biển Baltic, Nga đề phòng gây hấn

Theo Tư lệnh Hải quân Estonia Juri Saska, dự kiến trong tuần tới, lực lượng thủy quân lục chiến nước này sẽ bắt đầu tiến hành tập trận cùng các tàu chiến của NATO trong khu vực Biển Baltic.
Tàu NATO tham gia tập trận tại Biển Baltic, Nga đề phòng gây hấn ảnh 1Nhóm tàu tác chiến của NATO. (Nguồn: wikidata.org)

Theo hãng tin Sputniknews, ngày 15/4, bộ phận báo chí của Lực lượng Phòng vệ Estonia thông báo nhóm tàu tác chiến Hải quân số 1 (SNMG1) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tới Biển Baltic để tham gia tập trận với các nước đối tác.

Thông báo nêu rõ: "Các tàu đầu tiên của SNMG1 đã tiến vào Biển Baltic, trong khi các tàu còn lại sẽ tới bến cũ của Tallin trong ngày 15/4."

Nhiệm vụ chính của nhóm tàu này là phô trương sự hiện diện của các đồng minh trong khu vực Biển Baltic.

Theo Tư lệnh Hải quân Estonia Juri Saska, dự kiến trong tuần tới, lực lượng thủy quân lục chiến nước này sẽ bắt đầu tiến hành tập trận cùng lực lượng nêu trên của NATO.

Tư lệnh Hải quân Saska cho biết: "Chúng tôi sẽ luyện tập kỹ năng tác chiến cả trên không và trên biển. Đây là một thực tế khá phổ biến đối với các nước NATO."

SNMG1 là một trong 4 nhóm thường trực của lực lượng hải quân NATO, có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động vô hiệu hóa bom mìn.

Nhóm này thuộc lực lượng phản ứng nhanh của NATO, có khả năng nhanh chóng có mặt tại địa điểm hoạt động ở bất kỳ khu vực nào.

[Nga cảnh báo sẽ tăng cường năng lực phòng thủ tại Biển Baltic]

Trước những động thái trên, Đô đốc Vladimir Valuev cho biết Hạm đội Baltic của Nga đang theo dõi chặt chẽ hành động của các tàu mà NATO điều tới Biển Baltic.

Ông đồng thời cảnh báo Moskva sẽ có biện pháp đáp trả, trong trường hợp NATO có kế hoạch gây hấn.

Đô đốc Valuev phân tích: "Mục đích cuộc tập trận của NATO là thể hiện sức mạnh và sự gắn kết của các đồng minh. Tuy nhiên, Hạm đội Baltic Nga có đủ các tổ hợp ven biển và lực lượng hải quân để chống lại mối đe dọa. Hoạt động trinh sát đang được thực hiện bằng mọi phương tiện. Trong trường hợp xảy ra những kế hoạch gây hấn, mọi mục tiêu sẽ nằm trong tầm ngắm của chúng tôi”./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục