Giải Vô địch Quốc gia Thái Lan (Thai League) bất ngờ thay đổi lịch thi đấu từ tháng 9/2020 cho tới 5/2021. Vì vậy, ở thời điểm cuối năm nay, giải đấu này sẽ diễn ra song hành cùng với vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2020. 

Vòng loại World Cup 2022 nằm trong ngày FIFA Days nên các câu lạc bộ phải “nhả” cầu thủ về cho đội tuyển quốc gia nhưng cũng chỉ 3 ngày trước thời điểm thi đấu.

Trong khi đó, AFF Cup 2020 không nằm lịch của FIFA nên đội bóng có quyền không cho cầu thủ tập trung thi đấu cùng tuyển quốc gia. 

Điều này khiến các đội tuyển quốc gia có cầu thủ quan trọng đang thi đấu tại Thai League gặp khó khăn. Thủ thành Đặng Văn Lâm của tuyển Việt Nam là một trường hợp như vậy. Nếu câu lạc bộ chủ quản Muangthong United không đồng ý, Lâm “tây” sẽ không thể cùng đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup 2020

Thay doi lich thi dau Thai League 2020, bong da Thai Lan tu lam kho hinh anh 1 Đặng Văn Lâm có thể không được dự AFF Cup 2020 do Thai League đổi lịch thi đấu. (Ảnh: Nguyên An/Vietnam+)

Những tưởng điều này không xảy ra với tuyển Thái Lan vì các đội bóng trong nước sẽ sẵn sàng phục vụ đội tuyển quốc gia. Thế nhưng, với lời phát biểu mới nhất của huấn luyện viên Akira Nishino, chính tuyển “voi chiến” dường như cũng sẽ gặp khó với sự thay đổi lịch thi đấu từ Thai League.

Huấn luyện viên trưởng tuyển Thái Lan mong muốn rằng các câu lạc bộ sẽ “hợp tác” cùng tuyển quốc gia trong hai chiến dịch lớn cuối nằm gồm Vòng loại Wolrd Cup 2022 và AFF Cup 2020. 

Ông Akira Nishino cho hay: “Tôi muốn đề nghị sự hợp tác của các câu lạc bộ trong việc tạo điều kiện để cầu thủ tập trung với tuyển quốc gia thi đấu. Chúng tôi có một kế hoạch lâu dài cho Vòng loại World Cup 2022. Chúng ta còn ba trận đấu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới tấm vé đi tiếp.” 

Nếu Thái Lan hội quân và tập luyện dài ngày trước khi thi đấu vòng loại World Cup 2022 thì có thể sẽ không có được sự ủng hộ từ câu lạc bộ trong nước. Vào thời điểm thi đấu căng sức ở Thai League, các đội bóng sẽ khó lòng đồng ý “nhả” sớm cầu thủ về tuyển. 

Còn với lý do như đã đề cập, câu lạc bộ không phải nhường cầu thủ cho tuyển quốc gia ở AFF Cup 2020 nên tuyển Thái Lan cũng sẽ khó khăn nếu không có được sự ủng hộ từ các đội bóng trong nước.

Hiện tuyển Thái Lan đang đứng thứ ba bảng G ở vòng loại World Cup 2022 với cơ hội đi tiếp không nhiều. Đội bóng này phải rất vất vả ở ba trận còn lại nếu muốn chiếm ngôi đầu bảng của Việt Nam hiện tại hoặc ít nhất vị trí thứ hai./. 

Phúc Tá (Vietnam+)