Thị trưởng thành phố Copenhagen, ông Frank Jensen ngày 19/10 đã phải thông báo từ chức sau khi xuất hiện nhiều cáo buộc quấy rối tình dục liên quan đến ông. Đây là chính trị gia mới nhất phải từ chức liên quan đến làn sóng "MeToo" đang gây chấn động Đan Mạch trong những tuần qua.

Trước đó, có 2 phụ nữ đã cáo buộc ông Jensen đã có hành vi "động chạm không đứng đắn" vào người họ vào những năm 2012 và 2017. Trong vài ngày qua, ông Jensen, 59 tuổi, đã xin lỗi và thừa nhận từng quấy rối phụ nữ trong 30 qua.

Cùng với sự việc này, ngày 18/10, một thành viên của đảng Dân chủ Xã hội đã tiết lộ với nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch rằng cô cũng đã nhận được thông tin của 8 người khác nói rằng từng bị ông Jensen quấy rối hoặc đã chứng kiến hành động quấy rối tình dục của ông.

Trong vài tuần qua tại Đan Mạch, hàng nghìn phụ nữ đã xuống đường phản đối nạn phân biệt giới tính và quấy rối tình dục tại quốc gia Bắc Âu, vốn được coi là pháo đài của bình đẳng giới.

[CEO của McDonald thôi việc do quan hệ bất chính với nữ nhân viên]

Đầu tháng này, lãnh đạo đảng Tự do Xã hội, ông Morten Ostergaard cũng từ chức sau khi xuất hiện một số thông tin cho rằng ông đã đặt tay lên đùi của một nữ đồng nghiệp từ 10 năm trước.

Năm 2017, một cuộc thảo luận công khai đã nổ ra ở Đan Mạch khi phong trào MeToo khuyến khích phụ nữ trên toàn thế giới "lên tiếng" nếu đã từng là nạn nhân của nạn phân biệt giới tính hoặc quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, cho đến nay sự thay đổi thái độ một cách toàn diện của người Đan Mạch về vấn đề này dường như chưa rõ ràng.

Vấn đề lại trở thành tâm điểm tranh cãi trên toàn quốc gia cuối tháng 8 vừa qua khi người dẫn chương trình truyền hình quen thuộc Sofie Linde, khiến người xem choáng váng khi kể lại chi tiết cách một giám đốc điều hành trong đài truyền hình đã "gạ tình" cô và đề nghị thăng chức nếu cô đồng ý.

Trong thông điệp của mình, Sofie Linde cho rằng: "Không thể bào chữa cho hành vi quấy rối và lạm dụng tình dục. Chúng ta phải cùng nhau tạo ra một không gian văn hóa mà ở đó không chấp nhận bất cứ hành vi quấy rối nào cho dù là lời nói hay hành động"./.   

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)