Tho Nhi Ky ho tro Qatar dam bao an ninh cho World Cup 2022 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Theo một nguồn tin từ Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, nước này sẽ cử hơn 3.000 cảnh sát chống bạo động đến Qatar để hỗ trợ đảm bảo an ninh cho các sân vận động và khách sạn trong thời gian diễn ra World Cup 2022. Chiến dịch an ninh này sẽ do nước chủ nhà chi trả, song dưới sự chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Với dân số chưa đầy 3 triệu người, trong đó chỉ có 380.000 người mang quốc tịch Qatar, quốc gia Trung Đông này đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự khi chuẩn bị cho World Cup 2022, kéo dài trong khoảng 1 tháng, dự kiến từ ngày 20/11 đến 18/12/2022. Qatar đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ - đồng minh gần gũi trong khu vực, giúp hỗ trợ đảm bảo cho giải đấu, dự kiến thu hút 1,2 triệu lượt người. 

Theo nghị định thư được hai nước ký kết, Ankara sẽ triển khai 3.000 cảnh sát chống bạo động và 100 cảnh sát đặc nhiệm, cùng 50 chuyên gia rà phá bom và 80 chó cảnh sát, chó chống bạo động tới Qatar. Trong thời gian diễn ra giải đấu, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ nhận lệnh trực tiếp từ cấp trên của nước này. Tất cả chi phí do phía Qatar chi trả.

[Qatar khẳng định sẽ đăng cai thành công World Cup 2022]

Nguồn tin trên cũng cho biết các cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ tới Qatar đang được dạy tiếng Anh và huấn luyện. Trong khi đó, gần 800 nhân viên an ninh Qatar cũng đã được Thổ Nhĩ Kỳ huấn luyện các nội dung từ "an toàn thể thao" đến "can thiệp các sự kiện xã hội."

Thổ Nhĩ Kỳ có thể không phải quốc gia duy nhất hỗ trợ Qatar tổ chức World Cup 2022. Tháng trước, Nội các Pakistan đã thông qua dự thảo thỏa thuận cho phép chính phủ triển khai binh lính hỗ trợ đảm bảo an ninh cho World Cup 2022. Hiện chưa rõ Pakistan sẽ triển khai bao nhiêu binh lính và hai nước đã đạt được thỏa thuận cuối cùng hay chưa.

Qatar là quốc gia Trung Đông đầu tiên và là nước nhỏ nhất đăng cai World Cup từ trước đến nay. Trong khi đó, mỗi năm, Thổ Nhĩ Kỳ đón hàng chục triệu lượt du khách. Trong những năm gần đây, nước này đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế lớn như hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), giải đua xe Công thức 1 và Siêu cúp UEFA./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)