Thu tuong cac nuoc Tay Ban Nha va Dan Mach tham Ukraine hinh anh 1Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 21/4, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và người đồng cấp Đan Mạch Mette Frederiksen đã đến thủ đô Kiev để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Văn phòng Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết ông Pedro Sanchez vừa đến Kiev và dự kiến sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Zelensky.

Trên tài khoản Twitter, ông Sanchez đăng hình ảnh cho thấy Thủ tướng Đan Mạch cũng đang ở Kiev sáng 21/4. 

Về phần mình, Văn phòng Thủ tướng Đan Mạch cho biết các bên sẽ thảo luận về cuộc xung đột Nga- Ukraine hiện nay và công tác hỗ trợ nhân đạo cho người dân Ukraine. 

Hai lãnh đạo trên có chuyến thăm Kiev sau khi một số lãnh đạo châu Âu khác, trong đó có Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, lãnh đao các nước Anh, Séc, Ba Lan, Latvia, Litva và Estonia cũng đến Ukraine sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Mục đích của các chuyến thăm mang tính biểu tượng này được cho là thể hiện sự ủng hộ đối với chính quyền của ông Zelensky.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc đề nghị gặp lãnh đạo Nga, Ukraine]

Ngày 18/4 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết nước này đã tiếp nhận 134.000 người Ukraine, trong đó 64.000 người đã được bảo hộ tạm thời về chỗ ăn ở và giấy phép lao động.

Chính quyền Madrid cũng đã điều khoảng 10 máy bay đến Ukraine mang theo "hàng trăm tấn” vũ khí và hàng viện trợ nhân đạo.

Thủ tướng Sanchez cũng thông báo Tây Ban Nha sẽ mở lại đại sứ quán của nước này tại thủ đô Kiev trong vài ngày tới.

Đại sứ quán đã tạm dừng hoạt động vì lý do an ninh, một ngày sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2 vừa qua./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)