Thủ tướng Hungary ưu tiên đảm bảo nguồn cung khí đốt từ Nga

Hungary là một thành viên của EU và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nước này đã đạt thỏa thuận về cung cấp khí đốt lâu dài với Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga từ tháng 8/2021.
Thủ tướng Hungary ưu tiên đảm bảo nguồn cung khí đốt từ Nga ảnh 1Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 28/1, Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết trong chuyến thăm Moskva vào tuần tới, ông sẽ tiếp tục tìm cách đạt thỏa thuận để Nga tăng lượng khí đốt cung cấp cho nước này.

Hungary là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Nước này đã đạt thỏa thuận về cung cấp khí đốt lâu dài với Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga từ tháng 8/2021.

Dự kiến, Thủ tướng Orban sẽ đến Moskva và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 1/2 tới. Trong chuyến thăm này, ông Orban khẳng định sẽ tìm cách tăng lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho Hungary, đặc biệt trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Thỏa thuận cung cấp khí đốt dài hạn giữa Hungary và Gazprom có hiệu lực 15 năm, với 4,5 tỷ m3 khí đốt tự nhiên sẽ được dẫn từ Nga sang Hungary mỗi năm, thông qua các đường ống không đi qua lãnh thổ Ukraine.

[Nga đã chuẩn bị tốt cho các lệnh trừng phạt của phương Tây]

Thỏa thuận có hiệu lực từ tháng 10/2021, kèm điều khoản hai bên có thể điều chỉnh lượng khí cung cấp sau 10 năm.

Ngoài ra, Thủ tướng Orban cũng cho biết sẽ thảo luận về vấn đề an ninh châu Âu với Tổng thống Putin, đồng thời khẳng định Hungary ủng hộ giải pháp hòa bình cho tình hình Ukraine.

Là một thành viên của NATO và EU nên trước mỗi cuộc gặp như vậy Hungary đều tham vấn và phối hợp với các đồng minh. Trong những tuần tới, Thủ tướng Orban sẽ tiếp tục thảo luận với các lãnh đạo các nước phương Tây về vấn đề này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục