Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bất ngờ thăm Ukraine

Thủ tướng Kishida đã đến thành phố Przemysl, phía Đông Nam Ba Lan và giáp biên giới với Ukraine, dự kiến sẽ tới Ukraine vào chiều 21/3 (giờ địa phương) và gặp Tổng thống Zelensky.
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bất ngờ thăm Ukraine ảnh 1Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/3, ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã ngay lập tức lên đường tới Ukraine để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky, thay vì về nước theo kế hoạch ban đầu.

Thủ tướng Kishida đã đến thành phố Przemysl, phía Đông Nam Ba Lan và giáp biên giới với Ukraine, vào khoảng 1h30 sáng 21/3 (giờ địa phương). Ông dự kiến sẽ tới Ukraine vào chiều cùng ngày và gặp Tổng thống Zelensky.

Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một lãnh đạo Nhật Bản đến Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái.

[Trung Quốc khẳng định thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Ukraine]

Trước đó, chưa có một Thủ tướng nào của Nhật Bản tới thăm một quốc gia hay vùng lãnh thổ đang có chiến sự kể từ khi Chiến tranh Thế giới 2 kết thúc.

Tổng thống Zelensky đã đề nghị Thủ tướng Kishida tới thăm nước này trong cuộc điện đàm hồi tháng 1 năm nay.

Theo NHK, Thủ tướng Kishida có thể sẽ khẳng định với Tổng thống Zelensky rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ tối đa cho Ukraine, tập trung vào việc tái thiết và hỗ trợ nhân đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục