Thuy Dien ban hanh luat chong COVID-19, so tu vong o Bi qua 20.000 ca hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Stockholm, Thụy Điển, ngày 3/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/1, Luật chống dịch COVID-19 vừa được Quốc hội Thụy Điển thông qua chính thức có hiệu lực, theo đó trao cho chính phủ quyền hạn mới để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong nước.

Luật trên cho phép Chính phủ Thụy Điển đóng cửa các cơ sở kinh doanh, trung tâm mua sắm hoặc phương tiện giao thông công cộng trong thời gian cách ly. Theo các quan chức Thụy Điển, hiện chính phủ chưa đưa ra quyết định về việc đóng cửa các doanh nghiệp, song có quyền thực hiện việc này vào bất kỳ thời điểm cần thiết nào.

Cùng với đó, chính phủ cũng có thể đặt ra giới hạn về số lượng người được phép tụ tập ở một số nơi công cộng. Luật cũng cho phép phạt những người không tuân thủ quy định giãn cách xã hội. Tuy nhiên, theo luật mới, chính phủ sẽ không thể áp đặt lệnh giới nghiêm hay cấm đi lại trong nước.

Đạo luật trên được phê chuẩn trong bối cảnh quốc gia châu Âu này đang nỗ lực nhằm làm chậm đà lây lan của làn sóng COVID-19 thứ hai.

Trong đợt bùng phát dịch mùa Xuân năm ngoái, Thụy Điển đã gây chú ý vì quan điểm "miễn dịch cộng đồng," không thực hiện biện pháp cách ly để kiểm soát dịch COVID-19 như những nơi khác ở châu Âu, song quốc gia này đã phải thay đổi thái độ đối với dịch bệnh khi số ca mắc COVID-19 tăng trong những tháng gần đây.

[Quốc hội Thụy Điển trao thêm quyền cho chính phủ trong chống COVID-19]

Theo hiến pháp, Chính phủ Thụy Điển không được phép "đóng cửa" xã hội trong thời bình. Tuy nhiên, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 thứ hai nghiêm trọng hơn so với dự báo, nước này cũng đã bắt đầu siết chặt các biện pháp kể từ tháng 11/2020 với lệnh cấm tụ tập từ 8 người trở lên.

Ngoài ra, từ 7/1, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng.

Tại Bỉ, các quan chức y tế nước này cho biết số ca tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở quốc gia châu Âu này đã vượt quá 20.000 trong ngày 10/1. Hơn 50% các nạn nhân tử vong là từ các trại dưỡng lão hưu trí.

Viện y tế công cộng Sciensano của Bỉ cho biết đất nước 11,5 triệu dân này đã ghi nhận tới 662.694 trường hợp mắc và 20.038 trường hợp tử vong do COVID-19 kể từ khi đại dịch bùng phát.

Thuy Dien ban hanh luat chong COVID-19, so tu vong o Bi qua 20.000 ca hinh anh 2Tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho một tù nhân. (Ảnh: Star Tribune)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trang Global News đưa tin 40 tù nhân đầu tiên tại Canada đã được tiêm vắcxin phòng COVID-19. Các tù nhân này đang bị giam giữ ở những nhà tù không có ca mắc COVID-19 nào.

Việc tiêm vắcxin cho những tù nhân trên diễn ra trong bối cảnh Cơ quan Cải huấn Canada (CSC) đang triển khai chương trình tiêm chủng thí điểm tại các trại giam với 1.200 liều vắcxin của Moderna, đủ để tiêm cho 600 tù nhân.

Theo CSC, trong đợt tiêm chủng đầu tiên, các nhà tù được chọn là nơi giam giữ các tù nhân thuộc diện ưu tiên sẽ được nhận vắcxin - cụ thể là người già và người dễ bị tổn thương về sức khỏe.

Ngoài những nhà tù này, vắcxin phòng COVID-19 sẽ sớm được phân phối đến các nhà tù khác. Hiện cơ quan này đang tuân theo khuyến nghị của Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng, ưu tiên người cao tuổi và những người có bệnh lý nền./.

 
Hương Giang-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)