Thuy Dien: May bay khong nguoi lai bay quanh cac nha may dien hat nhan hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Thụy Điển. (Nguồn: dronedj.com)

Cơ quan tình báo Thụy Điển đã mở cuộc điều tra hoạt động của một số máy bay không người lái tại khu vực các máy điện hạt nhân của nước này vào cuối tuần qua.

Cơ quan an ninh Thụy Điển (Sapo) cho biết đã tiếp nhận cuộc điều tra từ cảnh sát nước này liên quan đến hoạt động của máy bay không người lái tại các khu vực nhà máy điện hạt nhân ở Forsmark, Ringhals và Oskarshamn. Forsmark nằm cách thủ đô Stockholm 14km về phía Bắc, trong khi 2 khu vực trên nằm ở phía Nam Thụy Điển.

Trước đó, ngày 15/1, cảnh sát Thụy Điển cho biết đã nhận được thông tin báo cáo về máy bay không người lái bay trên khu vực đặt các nhà máy điện hạt nhân.

Giới chức Thụy Điển đã quyết định điều tra để nắm rõ thông tin chi tiết cũng như làm rõ những nghi ngờ về hành động đánh cắp thông tin mật.

[Máy bay không người lái giúp cứu sống bệnh nhân ngừng tim ở Thụy Điển]

Trong khi đó, theo báo Aftonbladet, một máy bay không người lái đã được phát hiện bay quanh tòa nhà Quốc hội, Chính phủ và Cung điện Hoàng gia tại trung tâm thủ đô Stockholm.

Báo dẫn một nguồn thạo tin cho biết chiếc máy bay này không phải là máy bay thương mại hạng nhẹ, mà giống với máy bay không người lái quân sự có cánh dài tới 2m.

Năm 2018, các nhà hoạt động thuộc tổ chức Greenpeace cũng đã cho máy bay hoạt động trên một nhà máy năng lượng hạt nhân ở miền Đông Nam nước Pháp, với mục đích cho thấy các lò phản ứng hạt nhân của Pháp dễ bị tấn công thế nào.

Năm 2014 và 2015, một số nhà máy hạt nhân của Pháp ghi nhận “có sự ghé thăm” của các chuyến bay không người lái, tuy nhiên Greenpeace đã phủ nhận có liên quan đến các hoạt động này./.

(TTXVN/Vietnam+)