Toa an Saudi Arabia se thu ly vu nha bao Jamal Khashoggi hinh anh 1Nhà báo Jamal Khashoggi. (Nguồn: AAP)

Hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia ngày 20/10 đăng tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp nước này cho biết vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi xảy ra tại phần lãnh thổ chủ quyền của Saudi Arabia và sẽ được các tòa án của Saudi Arabia thụ lý khi mọi thủ tục được hoàn tất.

Trước đó, Riyadh thừa nhận nhà báo Khashoggi đã chết trong một cuộc ẩu đả xảy ra bên trong Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul.

Đây là lần đầu tiên Riyadh thừa nhận cái chết của nhà báo sau 2 tuần phủ nhận điều này.

Vụ việc đã làm lung lay mối quan hệ của phương Tây với Vương quốc Arab này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố ông không hài lòng với lời giải thích của Saudi Arabia về hoàn cảnh dẫn tới vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu với phóng viên tại bang Nevada, Tổng thống Trump cho biết thêm rằng có khả năng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman không biết về cái chết của nhà báo Khashoggi.

[Tổng thống Mỹ khẳng định không bao che đồng minh vụ nhà báo mất tích]

Trong khi đó, theo Reuters, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, cho rằng những lời giải thích cho đến nay là không thỏa đáng khi xét tới hoàn cảnh dẫn tới cái chết của nhà báo.

Thủ tướng Angela Merkel cùng Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong một tuyên bố chung ra ngày 20/10 nêu rõ: "Chúng tôi lên án mạnh mẽ hành động này. Chúng tôi trông chờ sự minh bạch từ Saudi Arabia về hoàn cảnh dẫn tới cái chết của ông... Những thông tin hiện có về những sự kiện tại Lãnh sự quán Istanbul không thỏa đáng."

Bày tỏ sự thông cảm sâu sắc tới bạn bè và người thân của nhà báo Khashoggi, Thủ tướng Merkel và Ngoại trưởng Maas cho biết những kẻ gây ra cái chết của ông cần phải chịu trách nhiệm.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã yêu cầu một "cuộc điều tra thấu đáo và cẩn thận" cái chết của nhà báo Khashoggi.

Ông Le Drian nêu rõ: "Nhiều câu hỏi vẫn chưa được... giải đáp. Những câu hỏi này cần một cuộc điều tra thấu đáo và cẩn thận nhằm xác định ai là người chịu trách nhiệm và đảm bảo những đối tượng gây ra vụ sát hại ông Jamal Khashoggi phải chịu trách nhiệm"./.

(Vietnam+)