Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva gần như chắc chắn tái đắc cử

Bà Kristalina Georgieva là ứng cử viên duy nhất cho vị trí lãnh đạo IMF, có nghĩa rằng đương kim Tổng Giám đốc tổ chức tài chính quốc tế gần như chắc chắn sẽ tái đắc cử.

Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp, ngày 23/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva phát biểu tại cuộc họp báo ở Paris, Pháp, ngày 23/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) xác nhận Tổng Giám đốc hiện tại Kristalina Georgieva là ứng cử viên duy nhất cho vị trí lãnh đạo tổ chức tài chính quốc tế này, sau khi nhiệm kỳ đầu tiên của bà kết thúc vào cuối năm nay.

Trong tuyên bố, IMF nêu rõ: “Thời hạn gửi đề cử cho vị trí Tổng Giám đốc tiếp theo đã kết thúc vào thứ Tư, ngày 3/4/2024. Một ứng cử viên, Tổng Giám đốc hiện tại của IMF Kristalina Georgieva đã được đề cử."

Thông báo này khiến khả năng bà Georgieva trở lại vị trí lãnh đạo IMF trở nên gần như chắc chắn sau khi nhiệm kỳ của bà kết thúc vào ngày 30/9.

Theo một thỏa thuận gây tranh cãi kéo dài hàng thập kỷ giữa châu Âu và Mỹ, IMF có truyền thống được một người châu Âu lãnh đạo và Ngân hàng Thế giới (WB) do một công dân Mỹ đứng đầu.

Thỏa thuận bất thành văn này đã được tái khẳng định vào năm ngoái khi chính quyền Biden đề cử Ajay Banga, một công dân Mỹ nhập tịch, gốc Ấn Độ, vào vị trí Chủ tịch WB.

Ban điều hành của IMF hy vọng sẽ hoàn tất quá trình lựa chọn người đứng đầu vào cuối tháng Tư này.

Bà Georgieva, 70 tuổi, quốc tịch Bulgaria, đã điều hành IMF từ năm 2019. Trong nhiệm kỳ của bà Georgieva, IMF đã giúp các quốc gia gặp khó khăn về tài chính do đại dịch COVID-19 cũng như cuộc xung đột Ukraine.

Bà Georgieva đã nhận được sự ủng hộ tranh cử từ các đồng minh chủ chốt của châu Âu, bao gồm các bộ trưởng tài chính Liên minh châu Âu và Dimitar Radev, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Bulgaria./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục