Tong thong Nga-My dien dam ve thi truong dau mo va dien bien COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Nga Putin. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 10/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm, trong đó thảo luận về thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ toàn cầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và đối tác (OPEC+).

Thông báo của Điện Kremlin cho biết tại cuộc điện đàm, Tổng thống Trump cho hay ông đã trao đổi với lãnh đạo một số quốc gia sản xuất dầu mỏ và họ đều nhất trí tiếp tục thảo luận vấn đề dầu mỏ.

Cũng theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ còn trao đổi về cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như hợp tác song phương trong lĩnh vực không gian.

Cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere xác nhận Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã điện đàm về nỗ lực chống dịch COVID-19 và duy trì sự ổn định của các thị trường năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận một số vấn đề song phương và toàn cầu quan trọng.

Cuộc điện đàm diễn ra sau khi OPEC+, trong đó có Nga, đạt được một thỏa thuận lịch sử về giảm sản lượng dầu nhằm ngăn chặn giá dầu lao dốc do lo ngại về tình trạng dư thừa nghiêm trọng.

Theo thỏa thuận sơ bộ, Saudi Arabia và Nga đã nhất trí sơ bộ về kế hoạch cắt giảm sản lượng dầu thô tổng cộng 10 triệu thùng/ngày trong hai tháng, từ ngày 1/5 tới.

Cụ thể, Saudi Arabia sẽ giảm 3,3 triệu thùng/ngày, Nga giảm 2 triệu thùng/ngày, các thành viên khác trong OPEC+ giảm 5 triệu thùng/ngày./.


Phan An (TTXVN/Vietnam+)