Tong thong Phap keu goi ap luong tran doi voi gioi chu doanh nghiep hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong một chương trình truyền hình ở Paris ngày 6/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc áp đặt một quy định trên toàn Liên minh châu Âu (EU) về mức lương trần cho các chủ doanh nghiệp.

Phát biểu của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh đang diễn ra cuộc tranh luận ngày một “nóng” về khoản chi trả 19 triệu euro (21 triệu USD) dành cho ông Carlos Tavares, Giám đốc điều hành (CEO) hãng ôtô Stellantis hồi năm ngoái.

Khi đó công ty ôtô Pháp PSA đã sáp nhập với đối thủ Fiat Chrysler (Italy/Mỹ) thành lập nên Stellantis, nhà sản xuất xe ôtô lớn thứ tư thế giới. Khoản chi trả này được cho là “quá mức và gây sốc.”

Trả lời phỏng vấn đài Franceinfo, ông Macron nói: “Chúng ta cần có hành động đấu tranh ở cấp liên minh để đảm bảo thu nhập (của giới chủ) không quá mức.”

Ông nhấn mạnh cần “ấn định mức trần và thực hiện quản lý trong phạm vi toàn châu Âu để mọi chuyện ở trạng thái chấp nhận được, nếu không, xã hội sẽ bùng nổ bất cứ lúc nào.”

Bên cạnh mức lương cơ bản 2 triệu euro, ông Tavares được nhận 7,5 triệu euro tiền hiệu suất, 2,4 triệu euro tiền đóng góp hưu trí và 1,7 triệu euro tiền thưởng liên quan đến vụ sáp nhập thành công. Ông cũng được nhận 5,6 triệu euro tiền lợi tức cổ phiếu của công ty.

[G20 nhất trí ủng hộ thỏa thuận thuế doanh nghiệp toàn cầu]

Tổng thống Macron khẳng định: “Tất cả các khoản này cộng lại thật khổng lồ.” Ông cho rằng “cần làm tương tự như chúng ta đã làm với thuế tối thiểu và chống trốn thuế. Chúng ta phải thuyết phục các đối tác châu Âu tiến hành một cuộc cải cách nhằm tạo ra một khuôn khổ cho việc trả lương cho giới chủ.”

Đầu tuần này, người phát ngôn của chính phủ Pháp Gabriel Attal cũng  mô tả thu nhập của ông Tavares là “những con số bất thường.”

Ông Macron đang trong quá trình tranh cử cho vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sẽ diễn ra ngày 24/4 tới.

Đối thủ của ông, ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen cũng nêu quan điểm về vấn đề gây tranh cãi của CEO Stellantis khi nói rằng: “Thật sốc nhưng chưa bằng nhiều trường hợp khác”./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)