Tong thong Tho Nhi Ky no luc lam trung gian giua Nga va Ukraine hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, ngày 5/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kênh truyền hình A Haber ngày 22/8 dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan nói rằng quan hệ giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến toàn thế giới, vì vậy Thổ Nhĩ Kỳ rất muốn ngăn chặn xung đột và đạt được thỏa thuận hòa bình.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara đang hướng tới cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kể lại rằng vào đầu tháng này, ông đã gặp ông Putin ở Sochi, và vào giữa tháng, cùng với Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres, ông đã đến Lvov để gặp ông Zelensky.

“Mục tiêu của chúng ta là mời ông Putin và ông Zelensky đến Thổ Nhĩ Kỳ để có một giải pháp triệt để cho cuộc khủng hoảng," ông Erdogan nói.

[LHQ, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận tìm cách chấm dứt xung đột]

Trong chuyến thăm Lvov và Sochi, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã đề cập với lãnh đạo Nga và Ukraine về khả năng có một cuộc gặp ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Putin đã nói rõ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Zelensky để tìm cách giải quyết xung đột.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky đã loại trừ đàm phán khi quân đội Nga chưa rút khỏi Ukraine./.

(Vietnam+)