Tong thong Tho Nhi Ky thuc day cuoc gap giua lanh dao Nga va Ukraine hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 24/3 cho biết Ankara đang nỗ lực để tổ chức một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Tổng thống Erdogan nhấn mạnh ông sẽ tiếp tục tiến hành thảo luận với những người đồng cấp Nga và Ukraine để có thể tổ chức một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo này.

Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng đóng vai trò trung gian trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine nếu cần thiết.

Thông tin về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, Tổng thống Erdogan cho biết thêm hai bên đã nhất trí về các vấn đề kỹ thuật nhưng vẫn bất đồng về vấn đề lãnh thổ.

Là một thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới trên biển với cả Ukraine và Nga tại Biển Đen, đồng thời duy trì quan hệ hữu nghị với cả hai nước láng giềng.

Ankara đã đề nghị đóng vai trò trung gian hòa giải và có nhiều động thái ngoại giao nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine.

Trong khi đó, ngày 24/3, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các giải pháp ngoại giao và đối thoại cho cuộc khủng hoảng Ukraine hiện nay.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định duy trì quan hệ với cả Kiev và Moskva]

Tuyên bố của Phủ Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống El-Sisi khẳng định: "Ai Cập ủng hộ tất cả các nỗ lực nhằm đẩy nhanh việc giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đàm phán."

Ông El-Sisi nói thêm Ai Cập đang theo dõi với mối quan tâm sâu sắc những diễn biến ở Ukraine.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky đã thông báo vắn tắt cho Tổng thống El-Sisi về những diễn biến mới nhất tại Ukraine cũng như tiến trình đàm phán Ukraine-Nga, đồng thời nói rằng các giải pháp đối thoại và ngoại giao cần được duy trì.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shokry cũng có cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, trong đó hai nhà ngoại giao hàng đầu trao đổi về vấn đề Ukraine./.

Trần Quyên-Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)