Tong thong Tho Nhi Ky khang dinh duy tri quan he voi ca Kiev va Moskva hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại cuộc gặp ở Ankara, ngày 14/3/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 14/3 cho biết nước này phải duy trì quan hệ mật thiết với cả Kiev và Moskva.

Ông Erdogan đưa ra phát biểu trên tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Ankara, khi trả lời câu hỏi Thổ Nhĩ Kỳ có tuân thủ các biện pháp trừng phạt Nga liên quan vấn đề Ukraine hay không.

Ông Erdogan nêu rõ Thổ Nhĩ kỳ phải duy trì quan hệ hữu nghị với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Về vấn đề trừng phạt Nga, ông Erdogan khẳng định: “Cho đến nay chúng tôi đã làm những gì cần thiết trong khuôn khổ các quy định của Liên hợp quốc.”

Về phần mình, Thủ tướng Scholz cho biết Thổ Nhĩ Kỳ và Đức có những lo ngại chung liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine và nhất trí cần một lệnh ngừng bắn.

Nhấn mạnh việc gia tăng các nỗ lực nhằm phát triển các quan hệ kinh tế với Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là hợp tác năng lượng, ông Scholz cho biết Đức muốn chấm dứt phụ thuộc vào năng lượng của Nga và tiến tới tự chủ, vì vậy có thể hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ.

[Ngoại trưởng Nga, Ukraine bắt đầu đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ]

Ông Schoz đến Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 14/3 trong chuyến công du chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức.

Liên quan vấn đề trừng phạt Nga, Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 15/3 thông báo nước này đã quyết định đóng băng các tài sản của 17 cá nhân người Nga, nâng tổng số bị áp đặt trừng phạt lên 61 người.

Trong số này có tỷ phú Viktor Vekselberg và 11 thành viên Duma Quốc gia Nga (tức Hạ viện), cùng 5 thành viên gia đình tỷ phú ngân hàng Yuri Kovalchuk.

Người phát ngôn chính phủ Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết nước này sẽ hành động phù hợp với các biện pháp trừng phạt của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7). Trước đó, Tokyo đã áp đặt trừng phạt ngân hàng trung ương Nga và bảy ngân hàng tư nhân cùng nhiều tổ chức khác.

Nhật Bản cũng cho biết từ ngày 18/3 tới sẽ mở rộng lệnh cấm xuất khẩu sang Nga, bao gồm 31 mặt hàng như thiết bị bán dẫn, thiết bị viễn thông, cảm ứng và radar, cùng 26 gói công nghệ.

Trong khi đó, Thủ tướng Séc Petr Fiala thông báo ông sẽ cùng những người đồng cấp Ba Lan và Slovenia tới Kiev trong ngày 15/3 với tư cách đại diện của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU).

Theo thông báo được ông Petr Fiala đăng trên mạng xã hội, trong chuyến thăm này, một gói hỗ trợ lớn cho Ukraine sẽ được công bố./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)