Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO-Nga tiếp tục đối thoại về các bất đồng

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói: "Chúng tôi muốn cuộc đối thoại này tiếp tục... Sự minh bạch, chân thành trong ý định là quan trọng, các bước giúp giảm căng thẳng mới là điều cốt lõi."
Thổ Nhĩ Kỳ muốn NATO-Nga tiếp tục đối thoại về các bất đồng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nato.int)

Ngày 27/1, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết Ankara muốn Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp tục đối thoại, sau khi liên minh quân sự này hồi đáp các đề xuất của Moskva về đảm bảo an ninh.

Phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Cavusoglu nói: "Chúng tôi muốn cuộc đối thoại này tiếp tục. Một hoặc hai cuộc gặp gỡ, thư từ sẽ không giải quyết được vấn đề. Sự minh bạch, chân thành trong ý định là quan trọng, các bước giúp giảm căng thẳng mới là điều cốt lõi."

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Liz Truss tuyên bố London "hoàn toàn ủng hộ" phản hồi của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đối với các đề xuất an ninh của Nga trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan Ukraine.

Về phần mình. Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Josep Borrell cho biết, phản hồi bằng văn bản của NATO đối với các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh cho thấy tình hình hiện tại đang bắt đầu được giải quyết một cách nghiêm túc.

[Liên minh châu Âu sẵn sàng thảo luận với Nga về các đề xuất an ninh]

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, ông Borrell nêu rõ: "Văn bản của NATO hồi đáp các đề xuất của Nga nêu bật sự nghiêm túc và trách nhiệm trong việc giải quyết tình hình hiện nay. Cùng với phản hồi của Mỹ, văn bản này tạo cơ sở vững chắc để củng cố an ninh và ổn định ở châu Âu. Lộ trình thương lượng đang rộng mở bên phía chúng tôi."

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết phản hồi của Mỹ đối với các yêu cầu an ninh của Moskva mang lại hy vọng để bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc, song chỉ liên quan đến các vấn đề thứ yếu, không phải vấn đề căn bản.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ quyết định các bước đi tiếp theo của Moskva sau khi Mỹ và NATO trao cho Nga văn bản phản hồi về các đề xuất đảm bảo an ninh ngày 26/1.

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đến thăm nước này và sẽ khởi hành ngay khi tình hình dịch tễ cho phép./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục