Tong thong Ukraine moi lanh dao My Joe Biden toi tham nuoc nay hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tới Kiev. (Nguồn: AFP)

Ngày 6/5, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang ở thăm Kiev đã đề cập tới khả năng diễn ra một cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi gặp nhà ngoại giao Mỹ, Tổng thống Zelensky nêu rõ: "Tôi đã mời Tổng thống Mỹ tới Ukraine trong một chuyến thăm chính thức trong năm nay vốn đánh dấu kỷ niệm 30 năm độc lập của chúng tôi. Tôi chưa rõ cuộc gặp có thể diễn ra theo định dạng nào, điều này sẽ tùy vào cả hai bên."

[Hải quân Mỹ và Ukraine tập trận hải quân chung ở Biển Đen]

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine cũng đề nghị Mỹ ủng hộ nỗ lực của Kiev với Kế hoạch Hành động Thành viên NATO tại hội nghị của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới. Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Chúng tôi đề nghị sự hỗ trợ của Mỹ trong việc khởi xướng tiến trình này."

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ cho hay: "Chúng tôi đã thảo luận một số chi tiết về việc hỗ trợ mà chúng tôi đang cung cấp và sẽ tiếp tục cung cấp cho Ukraine để tiếp tục tăng cường an ninh và quốc phòng. Và đó là điều mà chúng tôi đang thực hiện rất tích cực."

Ông Blinken là quan chức cấp cao đầu tiên của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden tới thăm Ukraine./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)