Trung Quốc và Brazil cảnh báo hậu quả nếu căng thẳng Trung Đông lan rộng

Trung Quốc và Brazil cùng lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas Haniyeh tại Iran, đồng thời kêu gọi quốc tế thực hiện mọi nỗ lực để thúc đẩy đối thoại, ngăn chặn các hành động thù địch leo thang.

Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về căng thẳng Trung Đông ở New York, Mỹ ngày 31/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ về căng thẳng Trung Đông ở New York, Mỹ ngày 31/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 31/7, Đại sứ Phó Thông, Trưởng Phái đoàn thường trực Trung Quốc tại Liên hợp quốc, đã kêu gọi các bên liên quan thực hiện những hành động cụ thể nhằm thúc đẩy giảm căng thẳng, khôi phục hòa bình và ổn định tại Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Trung Đông, Đại sứ Phó Thông nhấn mạnh Trung Quốc kiên quyết phản đối và lên án vụ ám sát thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas Ismail Haniyeh tại Iran; cho rằng đây là một động thái nhằm phá hoại các nỗ lực hòa bình, đồng thời vi phạm nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc về tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia.

Bắc Kinh cũng bày tỏ lo ngại nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực sau vụ việc trên.

Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh các cuộc đàm phán về ngừng bắn tại Dải Gaza vẫn chưa đạt tiến triển trong khi những tác động lan tỏa của cuộc xung đột này ngày càng rõ rệt: hàng loạt căng thẳng giữa lực lượng Hezbollah tại Liban với Israel, giữa phong trào Houthi tại Yemen với Israel hay các vụ tấn công tàu hàng trên Biển Đỏ...

Đề cập tình hình Trung Đông đang căng thẳng khiến cộng đồng quốc tế quan ngại, Đại sứ Phó Thông cho rằng các bên liên quan phải chú ý đến lời kêu gọi của các nước về ngừng bắn và ngừng giao tranh, đồng thời hối thúc các bên thực hiện đầy đủ những nghị quyết của Hội đồng Bảo an, tích cực phối hợp và hỗ trợ các cơ quan quốc tế thiện chí, cũng như thực hiện các biện pháp nhằm giảm căng thẳng, từ đó khôi phục hòa bình và ổn định trong khu vực.

Cùng ngày, trong một tuyên bố đăng trên trang chủ, Bộ Ngoại giao Brazil nhấn mạnh Chính phủ nước này lên án vụ ám sát thủ lĩnh Haniyeh tại Tehran, cho rằng hành động tấn công đã vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Iran, vi phạm rõ ràng các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Bộ này cũng tái khẳng định các hành động bạo lực, dưới bất kỳ động cơ nào, không góp phần vào việc theo đuổi hòa bình và ổn định lâu dài ở Trung Đông.

Những hành động như vậy càng làm giảm cơ hội đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Dải Gaza, tác động tiêu cực đến các cuộc đàm phán ngừng bắn và thả con tin.

Bộ trên nhắc lại lời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa để ngăn chặn nguy cơ xung đột lan rộng tại Trung Đông với hậu quả khó lường, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế thực hiện mọi nỗ lực có thể để thúc đẩy đối thoại, ngăn chặn các hành động thù địch leo thang.

Chính phủ Brazil cũng nhấn mạnh rằng để ngăn căng thẳng leo thang nghiêm trọng ở Trung Đông, điều cần thiết là phải thực hiện lệnh ngừng bắn ngay lập tức tại Dải Gaza, tuân thủ Nghị quyết 2735 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Nga cực lực lên án Mỹ đe dọa tấn công Iran

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh phát biểu họp báo tại Bắc Kinh. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trung Quốc phản đối can thiệp quân sự vào Iran

Bắc Kinh khẳng định phản đối việc sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng can thiệp quân sự nhằm ủng hộ người biểu tình tại Iran.

Cảng biển của Iran. (Nguồn: tehrantimes)

Iran quyết tâm giải quyết khó khăn kinh tế

Tổng thống Iran cam kết giải quyết các vấn đề kinh tế, kêu gọi kiềm chế và chuẩn bị cho các biện pháp cải cách nhằm ổn định thị trường và đời sống người dân.

Chủ tịch Quốc hội Mohammad Baqer Qalibaf. (Nguồn: BBC)

Iran cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ tấn công

Chủ tịch Quốc hội Iran nhấn mạnh: “Chúng ta cần nói rõ: trong trường hợp Iran bị tấn công, Israel, cũng như tất cả các căn cứ và tàu chiến của Mỹ, sẽ là mục tiêu hợp pháp của chúng ta”

Iran cảnh báo bất cứ ai tham gia biểu tình sẽ bị coi là "kẻ thù của Thượng đế". (Ảnh: AFP)

Iran cảnh báo sẽ tử hình những người tham gia biểu tình và bạo loạn

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin số nhân viên thực thi pháp luật thiệt mạng trong những vụ tấn công bạo lực của các phần tử gây bạo loạn tại nhiều khu vực khác nhau đã lên đến ít nhất 30 người.

Trong bối cảnh hàng chục nhân viên an ninh thiệt mạng vì biểu tình bạo lực, Tổng chưởng lý Iran tuyên bố những ai tham gia biểu tình bạo loạn là “kẻ thù của Thượng đế” và có thể lĩnh án tử hình.