Ukraine: Hanh lang nhan dao duoc mo o vung lanh tho Luhansk hinh anh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán tới khu vực Przemysl, Đông Nam Ba Lan, ngày 15/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thống đốc vùng lãnh thổ Luhansk, miền Đông Ukraine, ông Serhiy Gaiday cho biết một hành lang nhân đạo để sơ tán người dân vùng này được mở vào sáng 19/3 (giờ địa phương).

Chia sẻ trên ứng dụng tin nhắn Telegram, ông Gaiday cho biết: “Một hành lang nhân đạo đã được thống nhất, chúng tôi sẽ cố gắng sơ tán mọi người và cung cấp lương thực ngay hôm nay (19/3)."

Ông cho biết cơ chế ngừng bắn đã được nhất trí trong ngày 19/3, bắt đầu từ 9h sáng (tức 14h theo giờ Việt Nam).

[Nga và Ukraine thúc đẩy sơ tán dân thường qua các hành lang nhân đạo]

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này hy vọng sơ tán người dân trong ngày 19/3 qua 10 hành lang nhân đạo từ các thành phố và thị trấn đang ở tuyến đầu của cuộc xung đột.

Cùng ngày, Phó Thị trưởng thành phố Zaporizhzhia, miền Nam Ukraine, Anatoliy Kurtiev cho biết, quân đội nước này đã áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài 38 giờ tại đây, bắt đầu từ 21h ngày 19/3 theo giờ Việt Nam.

Trong thông báo trực tuyến, ông Kurtiev đề nghị người dân không đi ra ngoài vào thời gian này.

Thủ phủ Zaporizhzhia của tỉnh cùng tên này đã trở thành điểm trung chuyển quan trọng cho khoảng 35.000 người sơ tán khỏi thành phố Mariupol ở miền Đông Nam Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, ngày 19/3, Chương trình Lương thực Liên hợp quốc (WFP) cho biết các cơ quan cứu trợ đang cố gắng tiếp cận người dân trong các khu vực có chiến sự, đặc biệt là các thành phố Mariupol, Sumy và Kharkov.

Theo điều phối viên khẩn cấp Jakob Kern, hai ngày trước, đoàn xe cứu trợ đã tới Sumy chuyển số thực phẩm đủ cho khoảng 3.000 người trong vài ngày, nhưng con số này ít hơn nhiều nhu cầu thực tế, và việc cứu trợ cho các thành phố lớn "cần thực hiện hàng ngày."

Do đó, WFP kêu gọi cần mở hành lang nhân đạo thường trực, để hàng cứu trợ tới được các thành phố này./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)