Ukraine keu goi dam bao an toan cho hoat dong xuat khau luong thuc hinh anh 1Cánh đồng lúa mì tại làng Dyvitsya, cách thủ đô Kiev của Ukraine 160km. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng thứ nhất của Ukraine Yulia Svyrydenko đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cần giúp đảm bảo lối đi an toàn cho các tàu xuất khẩu lương thực bên ngoài thành phố cảng Odesa để hỗ trợ Ukraine và tránh nạn đói trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), bà Svyrydenko cho rằng Ukraine sẽ mất 5, 6, 7 năm để xuất khẩu toàn bộ sản lượng nông nghiệp. Vì vậy, ngay bây giờ việc mở các cảng biển vô cùng quan trọng đối với Ukraine.

Bà khẳng định Kiev cần cần một sự đảm bảo từ các đối tác, đương nhiên đó là "một sự đảm bảo về phòng thủ, một sự đảm bảo về an ninh."

[Giá lúa mỳ tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ]

Theo dữ liệu của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) thuộc Liên hợp quốc công bố hồi đầu tháng Năm, Ukraine vẫn chưa thể xuất khẩu khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc do các cảng của nước này ở Biển Đen, trong đó có thành phố cảng Mariupol, vẫn đang bị phong tỏa do chiến sự.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hồi tuần trước cảnh báo chiến sự tại Ukraine có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh lương thực toàn cầu trong những tháng tới.

Nga và Ukraine cung cấp khoảng 30% nhu cầu lúa mỳ toàn cầu. Ukraine từng được cho là "vựa bánh mì của thế giới" với 4,5 triệu tấn nông sản xuất khẩu mỗi tháng qua các cảng biển.

Tuy nhiên, xung đột đã làm tê liệt hệ thống cảng biển của Ukraine, nơi từng xuất khẩu lượng lớn dầu hướng dương, cũng như các loại ngũ cốc như ngô và lúa mỳ, khiến giá lương thực toàn cầu leo thang khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tình trạng khan hiếm lương thực càng thêm trầm trọng sau khi Ấn Độ mới đây tuyên bố tạm ngừng xuất khẩu lúa mỳ./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)