Ukraine khoi phuc van chuyen dau qua duong ong Druzhba hinh anh 1Hệ thống đường ống dẫn khí. (Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Naftogaz - Công ty dầu khí lớn nhất của Ukraine, ngày 11/8 cho biết đường ống dẫn dầu Druzhba phục vụ vận chuyển dầu từ Nga tới Hungary và Slovakia đã được khôi phục sau vài ngày đình trệ do các vấn đề liên quan tới thanh toán.

Nhà điều hành đường ống dẫn dầu JSC Ukrtransnafta của Naftogaz cho biết công ty dầu khí MOL của Hungary đã thanh toán phí trung chuyển vì sử dụng nhánh đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine, thay cho Nga. Do đó, hoạt động vận chuyển qua đường ống dẫn dầu này được khôi phục.

Từ ngày 4/8, Ukraine đã ngừng hoàn toàn hoạt động vận chuyền dầu qua đường ống Druzhba do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây đang áp đặt đối với Nga cản trở Moskva thanh toán cho khoản phí sử dụng đường ống này. Điều này đã ảnh hưởng đến Slovakia, Hungary và Séc là những nước phụ thuộc chủ yếu vào nguồn dầu thô từ Nga và ít khả năng tìm được các nguồn cung dầu thay thế.

[Khí đốt được vận chuyển ổn định từ Nga qua Dòng chảy phương Bắc 1]

Sau các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine về việc khôi phục đường ống Druzhba, MOL đã đề xuất thay Nga thanh toán phí trung chuyển sử dụng nhánh đường ống nằm trên lãnh thổ Ukraine để sớm nối lại hoạt động vận chuyển dầu từ Nga.

MOL cho biết công ty con tại Slovakia cũng đã thanh toán khoản trên để có thể nối lại dòng chảy dầu tới Slovakia.

Trong khi đó, công ty MERO - nhà vận hành nhánh phía Nam tuyến đường ống dẫn dầu Druzhba trên lãnh thổ Cộng hòa Séc, ngày 11/8 thông báo nguồn cung dầu thô cho Séc từ nhánh đường ống này sẽ được nối lại trong ngày 12/8 hoặc 13/8./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)