Ukraine khong tham gia dam phan voi ben thu 3 ve cuoc xung dot hinh anh 1Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Ukriform của Ukraine, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định ông không tham gia đàm phán với bên thứ 3 về kế hoạch chấm dứt cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Trong cuộc họp báo ngày 6/6, bình luận về các thông tin rằng Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Anh được cho là đã thảo luận về một kế hoạch hòa bình cho Ukraine, Tổng thống Zelensky nêu rõ ông không đàm phán về bất kỳ kế hoạch nào và hiện không có các cuộc đàm phán như vậy.

Ông nhấn mạnh Ukraine cần tiếp tục duy trì quan hệ đối tác với tất cả các nước châu Âu và các cường quốc thế giới.

Ngoài ra, Tổng thống Zelensky cũng cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành bên trung gian hòa giải trong các cuộc đàm phán về dỡ phong tỏa các cảng của Ukraine, tạo điều kiện cho xuất khẩu ngũ cốc. Ông cho biết Ukraine không tham gia các cuộc đàm phán về vấn đề này của các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Tổng thống Ukraine đề cập khả năng đối thoại chấm dứt xung đột]

Ông Zelensky cũng khẳng định Kiev không thay đổi ý định gia nhập EU và thỏa thuận về một liên minh quân sự có thể đạt được với Anh là một phần trong các đảm bảo an ninh của Ukraine.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/6, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu cho biết các lực lượng công binh đã hoàn tất công tác rà phá bom mìn tại các cảng Berdyansk và Mariupol và đã sẵn sàng nối lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các cảng này.

Bộ trưởng Soigu cũng cho biết lực lượng vũ trang Nga đã thiết lập các điều kiện cần thiết để nối lại hoàn toàn vận tải đường sắt giữa Nga, Donbass, Ukraine và Crimea, đồng thời bắt đầu chuyển hàng đến các thành phố Mariupol, Berdyansk và Kherson của Ukraine./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)