Ukraine truc xuat nhan vien lanh su tai Odessa de dap tra Nga hinh anh 1Trụ sở Bộ Ngoại giao Ukraine. (Nguồn: Bavarianherald.eu)

Ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nước này sẽ trục xuất nhân viên lãnh sự Nga tại Odessa nhằm đáp trả việc Moskva trục xuất một nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Moskva.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước khá căng thẳng liên quan giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine cũng như làn sóng trục xuất các nhà ngoại giao của nhau giữa Nga và Mỹ cùng các nước châu Âu khác.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ukraine nêu rõ nguyên nhân của quyết định trên là do Nga đã có các hành động "không thân thiện đối với những nhân viên thuộc phái đoàn ngoại giao của Ukraine" tại nước này.

Theo bộ trên, nhân viên lãnh sự Nga tại Odessa sẽ phải rời Ukraine trước thời hạn chót là cuối ngày 30/4.

Quan hệ giữa Moskva và Kiev đã xuống dốc nghiêm trọng kể từ khi Bán đảo Crimea sáp nhập trở lại vào Nga hồi năm 2014 và xung đột ở miền Đông Ukraine.

[Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất nhà ngoại giao Ukraine]

Tuần trước, Kiev cũng đã trục xuất một nhà ngoại giao Nga để đáp trả việc Moskva trục xuất một nhân viên lãnh sự của Ukraine ở Saint Petersburg.

Theo cơ quan an ninh của Nga, nhân viên lãnh sự Ukraine đã tìm cách khai thác các thông tin mật từ một công dân Nga./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)