Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen. (Nguồn: Getty)

Theo Reuters, ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (NF), ngày 27/3, cho biết bà đã không nhận được bất kỳ nguồn hỗ trợ tài chính nào từ phía Nga, hoặc từ bất kỳ thể chế tài chính nào của Nga, cho chiến dịch tranh cử tổng thống của mình.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn đài phát thanh Europe 1 sau chuyến thăm Moskva hồi tuần trước nơi bà có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin, bà Le Pen cho biết đang cố vay từ một ngân hàng nước ngoài. Bà giải thích: "Tôi bị ngăn cản việc vay tiền từ các ngân hàng của Pháp nên hiện phải chọn cách đề nghị vay từ một ngân hàng nước ngoài... Các ngân hàng Pháp đã cung cấp khoản vay cho tất cả các ứng cử viên tổng thống, trừ tôi."

Trong khi đó, ngân hàng Societe Generale của Pháp cho biết ngân hàng này không cung cấp khoản vay cho bất kỳ đảng phái chính trị nào. Các ngân hàng lớn khác của Pháp thì từ chối bình luận vấn đề này.

Hồi tuần trước, bà Le Pen đã công bố 2 khoản vay lên tới 6 triệu euro để phục vụ cho chiến dịch của mình. Hồi năm 2014, đảng Mặt trận Dân tộc được cho là đã nhận một khoản cho vay trị giá 9 triệu euro từ một ngân hàng Nga. Khả năng Nga can dự vào các cuộc bầu cử ở phương Tây đã trở thành một vấn đề nhạy cảm, kể từ khi các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc phía Nga tìm cách gây ảnh hưởng tới bầu cử Mỹ thông qua tin tặc. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ cáo buộc này./.