WHO lo ngai lan song nguoi dan Ukraine di lanh nan tiep theo hinh anh 1Người tị nạn rời khỏi Lviv, Ukraine tới Olkusz, Ba Lan ngày 28/2/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bày tỏ lo ngại làn sóng người dân Ukraine đi lánh nạn tiếp theo sẽ dễ bị tổn thương hơn do bệnh tật và khó khăn kinh tế so với 1 triệu người hiện đã rời khỏi quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu ngày 3/3 tại thủ đô Vácsava của Ba Lan, nơi WHO điều phối việc phân phát 36 tấn hàng viện trợ y tế cho Ukraine, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge nhận định tình hình hiện đã có thể được coi là một “cuộc khủng hoảng nhân đạo.”

Ông cho biết: "Nếu xung đột quân sự leo thang, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ chứng tiến thêm nhiều người dễ bị tổn thương hơn khi tìm đường đi lánh nạn chỉ với quần áo trên người."

[EU, Mỹ áp dụng quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine]

Liên hợp quốc (LHQ) cho biết khoảng 1 triệu người dân đã rời khỏi Ukraine, tìm đường đến Ba Lan và các nước láng giềng phương Tây. Phần lớn trong số này có khả năng tài chính và kết nối gia đình ở điểm đến và đã gặp người thân hoặc  bạn bè giúp đỡ.

Nhưng khi xung đột gia tăng, những người Ukraine có ít nguồn lực hơn và trong tình trạng sức khỏe kém hơn, "cần được hỗ trợ nhiều hơn" sẽ buộc phải thực hiện chuyến đi mạo hiểm đến biên giới.

Ông nhấn mạnh những người này vẫn đang ở lại phải đối mặt với nguy cơ thiếu thuốc men và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trước đó, kết thúc vòng đàm phán thứ hai giữa các quan chức Nga và Ukraine, hai bên đã nhất trí thiết lập các hành lang nhân đạo để cung cấp viện trợ và có khả năng tuyên bố lệnh ngừng bắn ở một số khu vực để hỗ trợ dân thường.

Hàng viện trợ của WHO đã đến Ba Lan ngày 3/3 và sẽ được chuyển đến thành phố Lvov của Ukraine, sau đó đưa tới các khu vực xung đột. Số hàng này gồm bộ dụng cụ trị thương cho 1.000 người cũng như thuốc men cho 150.000 người, bao gồm cả thuốc điều trị ung thư, insulin cho bệnh nhân tiểu đường./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)