Anh: Ba Liz Truss uu tien giai quyet cac van de nang luong va kinh te hinh anh 1Bà Liz Truss trở thành tân Thủ tướng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau nhiều tuần bầu chọn, ngày 5/9, đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh đã công bố lãnh đạo mới là Ngoại trưởng Liz Truss, cũng là người sẽ thay thế ông Boris Johnson làm Thủ tướng Anh.

Theo kết quả bầu chọn vòng cuối được công bố ngày 5/9, bà Liz Truss đã giành được 81.326 phiếu ủng hộ, vượt khá xa so với số phiếu 60.399 dành cho đối thủ duy nhất của bà là cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Phát biểu sau khi kết quả bầu chọn được công bố, bà Liz Truss đã kêu gọi đảng Bảo thủ phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong 2 năm tới.

Bà cam kết sẽ triển khai một kế hoạch quyết liệt nhằm giảm thuế và thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Bà tái khẳng định sẽ tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng năng lượng, giúp người dân giảm gánh nặng chi phí đồng thời giải quyết những vấn đề dài hạn về nguồn cung năng lượng.

Trước đó, bà Truss khẳng định trong vòng 1 tuần sau khi nhậm chức bà sẽ đưa ra kế hoạch nhằm khắc phục tình trạng chi phí năng lượng tăng và đảm bảo các nguồn cung năng lượng trong tương lai. 

Theo kế hoạch, trong ngày 6/9, ông Johnson sẽ tới Scotland để gặp Nữ hoàng Elizabeth II và chính thức nộp đơn xin từ chức. Bà Truss sẽ đi cùng ông Johnson và trình bày về kế hoạch thành lập chính phủ với Nữ hoàng. Như vậy, bà Truss sẽ trở thành Thủ tướng thứ 4 của đảng Bảo thủ kể từ cuộc bầu cử năm 2015.

Từ đó đến nay, Anh đã liên tiếp trải qua khủng hoảng và hiện đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế kéo dài trong bối cảnh lạm phát tăng vọt lên mức 10,1% trong tháng 7.

[Ngoại trưởng Liz Truss chính thức trở thành tân Thủ tướng Anh]

Đảng Bảo thủ tiến hành bầu lãnh đạo mới sau khi Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố từ chức vào ngày 7/7 sau một loạt bê bối của chính phủ và cá nhân ông. Vòng bỏ phiếu đầu tiên diễn ra vào ngày 13/7 với 8 ứng viên tranh cử. Các ứng viên có số phiếu bầu thấp nhất từ các nghị sĩ đảng trong các vòng bỏ phiếu lần lượt bị loại cho tới khi còn 2 ứng viên cuối cùng. 

Bà Truss sinh năm 1975 tại Oxford trong một gia đình có bố là giáo sư toán học và mẹ là y tá. Bà tốt nghiệp Đại học Oxford ngành triết học, chính trị và kinh tế (PPE) năm 1996.

Sự nghiệp chính trị của bà Truss bắt đầu năm 2006 khi được bầu vào làm hội đồng viên ở Greenwich trước khi trở thành nghị sỹ khu vực Southwest Norfolk vào năm 2010. Trước khi trở thành Ngoại trưởng Anh, bà Truss từng giữ chức Thứ trưởng Giáo dục, Bộ trưởng Môi trường, Bộ trưởng Tư pháp, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế, Thứ trưởng về Phụ nữ và Bình đẳng./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)