Anh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng

Bộ trưởng Giao thông Anh nhấn mạnh đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang có thể ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.
Anh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng ảnh 1Người dân Anh phải đeo khẩu trang khi sử dụng phương tiện công cộng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/6, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps Anh đã công bố quy định mới về việc bắt buộc đeo khẩu trang đối với các hành khách đi trên xe buýt, tàu, máy bay và phà kể từ ngày 15/6.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật về tình hình dịch bệnh COVID-19, ông Shapps cũng nêu rõ người dân có thể sử dụng các loại khẩu trang có thể dễ dàng làm được ở nhà, thay vì những chiếc khẩu trang phẫu thuật, vốn chỉ để dành cho các nhân viên y tế.

Bộ trưởng Giao thông Anh nhấn mạnh đã có nhiều bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang có thể ngăn chặn nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Anh cho hay gần 30.000 mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà nước này gửi sang Mỹ đã không cho kết quả rõ ràng.  

Trao đổi với báo giới, người phát ngôn này cho biết trước đó Anh đã gửi 67.000 mẫu xét nghiệm tới Mỹ do "có vấn đề trong hoạt động của mạng lưới phòng xét nghiệm" ở Anh.

Tuy nhiên, những xét nghiệm mà Mỹ gửi trả lại cho thấy tỷ lệ có kết quả không rõ ràng cao hơn dự kiến. Theo đó, khoảng 29.500 mẫu xét nghiệm được phía Mỹ gửi lại đều không cho kết quả âm tính hay dương tính với virus SARS-CoV-2.

Quan chức này cho biết những người bị nghi nhiễm bệnh đã được đề nghị ngay lập tức xét nghiệm lại. Hôm 3/6, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết rằng gần như toàn bộ các xét nghiệm COVID-19 sẽ có kết quả trong vòng 24 giờ, dù thừa nhận sẽ có một số khó khăn đối với các bệnh phẩm được gửi qua đường bưu điện.

Trong khi đó, cơ quan giám sát tài chính công tại Anh dự báo chi tiêu nhà nước cho các trường hợp khẩn cấp và nguồn thu từ thuế giảm có thể khiến Chính phủ Anh phải tiêu tốn tới 132,5 tỷ bảng Anh (tương đương 166,1 tỷ USD), tăng khoảng 7,5% so với dự báo trước đó.

Cơ quan này từng dự báo Chính phủ Anh sẽ bị thâm hụt ngân sách khoảng 298,4 tỷ bảng trong tài khóa hiện nay do chi tiêu chính phủ tăng vọt và doanh thu thuế sụt giảm vì dịch bệnh COVID-19. Nếu dự báo này là đúng, thì mức thâm hụt sẽ tương đương hơn 15% GDP, mức cao kỷ lục sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Anh hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới do dịch COVID-19 với hơn 281.000 ca mắc bệnh và gần 40.000 trường hợp tử vong./.

Anh bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên phương tiện công cộng ảnh 2Hàng chục nghìn mẫu xét nghiệm Anh gửi sang Mỹ gặp vấn đề. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục