Anh hỗ trợ Ukraine tái thiết cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông

Các chuyên gia Anh sẽ cung cấp kiến thức kỹ thuật trong các hạng mục tái thiết sân bay, đường băng và bến cảng, cơ hội đào tạo cho nhân viên sân bay, kiểm soát viên không lưu của Ukraine.
Anh hỗ trợ Ukraine tái thiết cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông ảnh 1Tòa nhà bị hư hại do xung đột tại Mariupol, Ukraine. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 25/8, Chính phủ Anh thông báo vừa ký thỏa thuận, theo đó cam kết sẽ chia sẻ chuyên môn kỹ thuật với Ukraine trong khuôn khổ gói hỗ trợ mới nhằm giúp quốc gia Đông Âu này tái thiết cơ sở hạ tầng và mạng lưới giao thông vận tải.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với người đồng cấp Ukraine Oleksandr Kubrakov, Bộ trưởng Giao thông vận tải Anh, ông Grant Shapps, tuyên bố các chuyên gia nước này sẽ cung cấp kiến thức kỹ thuật trong các hạng mục tái thiết sân bay, đường băng và bến cảng cũng như giúp xác định các cơ hội đào tạo cho nhân viên sân bay, kiểm soát viên không lưu và an ninh hàng không của Ukraine.

Bộ trưởng Shapps cũng trình bày chi tiết gói hỗ trợ ngành đường sắt Ukraine trị giá 10 triệu bảng Anh (11,82 triệu USD) được Thủ tướng Anh Boris Johnson công bố trước đây tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7). Theo đó, gói này sẽ hỗ trợ mua thiết bị sửa chữa cầu và lót đường hầm, các dụng cụ cầm tay quan trọng và hơn 120 container giúp đẩy nhanh tiến độ vận chuyển ngũ cốc của Ukraine.

[Thủ tướng Ukraine: Quá trình tái thiết cần khoảng 750 tỷ USD]

Về phần mình, Bộ trưởng Kubrakov nhấn mạnh Ukraine cần một nền kinh tế mạnh và cơ sở hạ tầng vận hành ổn định. Nhờ các thỏa thuận mới với Anh, Kiev hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ chuyên môn chất lượng cao từ các công ty và viện nghiên cứu hàng đầu của Anh để khôi phục cơ sở hạ tầng.

Giới phân tích nhận định với việc Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới, các biện pháp hỗ trợ quan trọng nói trên sẽ giúp nền kinh tế của nước này phục hồi và giảm bớt áp lực lên giá lương thực toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục