Ba thành viên NATO chuyển 70 máy bay chiến đấu cho Ukraine

Bulgaria sẽ chuyển 16 chiến đấu cơ MiG-29 và 14 máy bay tấn công mặt đất Su-25; Ba Lan chuyển 28 máy bay MiG-29 còn Slovakia chuyển giao 12 MiG-29 cho quân đội Ukraine thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.
Ba thành viên NATO chuyển 70 máy bay chiến đấu cho Ukraine ảnh 1Chiến đấu cơ MiG-29. (Nguồn: tbsnews.net)

Theo hãng tin TASS, Bộ phận báo chí Hải quân Ukraine trên trang Facebook thông báo Bulgaria, Ba Lan và Slovakia sẽ chuyển 70 máy bay chiến đấu cho Ukraine, lực lượng có thể đồn trú ở các sân bay tại Ba Lan.

Thông báo nêu rõ: "Nếu cần thiết, số máy bay này có thể đồn trú tại các sân bay của Ba Lan, từ đó phi công Ukraine sẽ thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu."

Theo số liệu của nguồn tin, Bulgaria sẽ chuyển 16 chiến đấu cơ MiG-29 và 14 máy bay tấn công mặt đất Su-25, Ba Lan chuyển 28 máy bay MiG-29 còn Slovakia chuyển giao 12 MiG-29.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo những nước cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm nếu những vũ khí này được sử dụng trong quá trình Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại đây.

[Quân đội Nga đã tiến vào thành phố Kherson của Ukraine]

Bên cạnh đó, Bộ ngoại giao Nga khẳng định Moskva sẽ đáp trả các biện pháp mà Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện đối với Nga.

Trong khi đó, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết giao trang tiếp tục diễn ra ở tỉnh Severia để ngăn binh sỹ Nga tiến vào thủ đô từ hướng Đông Bắc.

Ngoại ô thành phố Chernigov cũng ghi nhận sự xuất hiện của các nhóm trinh sát của Nga, với sự yểm trợ của xe bọc thép, tìm cách tiến vào thành phố.

Tại các hướng khác, các đơn vị xe tăng và cơ giới của Lực lượng vũ trang Ukraine, với sự yểm trợ của không quân và pháo binh, tiếp tục giao tranh.

Tại Slobozhanshchina, các lữ đoàn cơ giới hóa và tiểu đoàn chiến thuật lực lượng tấn công đường không thuộc nhóm tác chiến đang ngăn bước tiến của quân đội Nga và nỗ lực duy trì tuyến phòng thủ đầu tiên.

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết thêm trong 24 giờ qua, đã bắn hạ 5 máy bay của Nga. Tuy nhiên, phía Nga chưa có bình luận gì về thông tin này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục