Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm Ukraine, thông báo chuyển giao vũ khí

Bộ trưởng Quốc phòng Đức ngày 1/10 thông báo Đức sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine để giúp nước này ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.
Bộ trưởng Quốc phòng Đức thăm Ukraine, thông báo chuyển giao vũ khí ảnh 1Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar (Ukraine) (Hình ảnh vệ tinh công bố bởi Maxar Technologies ngày 29/8/2022). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht ngày 1/10 đã có chuyến thăm bất ngờ tới thành phố cảng Odesa của Ukraine.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Đức kể từ khi xảy ra cuộc xung đột tại quốc gia Đông Âu này hồi cuối tháng Hai. Hiện vẫn chưa rõ chuyến thăm sẽ kéo dài bao lâu.

Bà Lambrecht đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Oleksiy Reznikov tại thành phố cảng miền Nam. Tại đây, bà Lambrecht thông báo Đức sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T tiên tiến đầu tiên cho Ukraine trong vài ngày tới để giúp nước này ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Phát biểu với kênh truyền hình ARD, bà Lambrecht nêu rõ: “Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T rất hiện đại, đặc biệt hệ thống này rất quan trọng trong việc phòng thủ máy bay không người lái.”

Hệ thống phòng không IRIS-T xuất hiện lần đầu tiên hồi tháng Năm vừa qua và cho tới nay các lực lượng vũ trang Đức vẫn chưa sở hữu hệ thống phòng không được coi là hiện đại nhất thế giới này.

[Tổng thống Mỹ ký dự luật bổ sung viện trợ 12,4 tỷ USD cho Ukraine]

Berlin đã xem xét gửi hệ thống phòng không có trị giá lên tới 150 triệu euro (khoảng 147 triệu USD) cho Ukraine. Tính đến nay, Berlin đã chuyển giao thiết bị quân sự với tổng trị giá lên tới 719 triệu USD cho quốc gia Đông Âu này.

Cũng trong chuyến thăm không báo trước này, Bộ trưởng Lambrecht đã đến kiểm tra một xe pháo tự hành Gepard mà Đức chuyển giao cho Ukraine hồi cuối tháng Bảy để giúp nước này bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng và phòng thủ trước các cuộc tấn công.

Trước đó, hôm 15/9, bà Lambrecht từng thông báo Đức sẽ cung cấp hai bệ phóng rocket đa nòng cho Ukraine. Ngoài ra, Đức cũng sẽ chuyển 50 xe bọc thép Dingo vận chuyển quân nhân tới Ukraine.

Trong khi đó, hoạt động hỗ trợ huấn luyện quân sự cho các chỉ huy chiến dịch của Ukraine đã được bắt đầu từ tháng Chín. Tuy nhiên, Đức vẫn từ chối cung cấp các loại vũ khí tấn công và xe tăng chiến đấu cho Ukraine do lo ngại sẽ càng làm leo thang căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục