Tổng thống Putin ký văn kiện sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các văn kiện sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine, gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.
Tổng thống Putin ký văn kiện sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào Nga ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin TASS của Nga, ngày 30/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký các văn kiện sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine, gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson.

Động thái trên của Nga diễn ra sau khi Moskva tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý tại các vùng lãnh thổ này về việc sáp nhập vào Nga.

[Kết quả trưng cầu ý dân về việc sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga]

Phản ứng trước động thái này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết nước này đang đẩy nhanh tiến trình gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, phát biểu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/9, ông tuyên bố không công nhận kết quả trưng cầu dân ý ở các vùng trên và không đàm phán với Nga.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bác bỏ kế hoạch sáp nhập nói trên của Nga, nêu rõ bất kỳ quyết định nào về vấn đề này đều không có giá trị pháp lý và là động thái "leo thang nguy hiểm."

Mỹ cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục