Cac Bo truong quoc phong EU thao luan van de Ukraine hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc Jana Cernochova phát biểu với báo chí.(Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 30/8, Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)  đã tiến hành hội nghị không chính thức tại thủ đô của CH Séc.

Phát biểu trước thềm hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng CH Séc Jana Cernochova cho biết chủ đề quan trọng nhất của hội nghị là cuộc chiến tại Ukraine, cách thức các nước EU hỗ trợ chính quyền Kiev. Ngoài ra, các Bộ trưởng quốc phòng EU sẽ thảo luận tình hình ở châu Phi và những khu vực khác.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Josef Borrell đánh giá tình hình ở Ukraine vẫn chưa được cải thiện, EU sẽ tiếp tục cung cấp sự hỗ trợ cho quốc gia này. Ông cho biết EU muốn thành lập một lực lượng luyện cho binh sỹ Ukraine.

[Nga tái khẳng định ủng hộ IAEA thị sát nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine]

Theo ông Borrell, Slovakia cùng với CH Séc là 2 trong số những quốc gia đã đề xuất ý tưởng cách đây một năm. Tuy nhiên, ông Borrell thừa nhận hội nghị lần này không thể thông qua quyết định mang tính ràng buộc mà chỉ thể hiện sự nhất trí mang tính chính trị.

Trong khi đó, Bộ trưởng quốc phòng một số nước thành viên EU bày tỏ lo ngại về đề xuất hỗ trợ huấn luyện binh sỹ Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Áo Klaudia Tanner cho rằng vấn đề đặt ra là cần phải xác định rõ liệu một nhiệm vụ như vậy có thể tiến hành được hay không. Theo bà, rất nhiều câu hỏi đặt ra cần phải trả lời trong vấn đề này.

Hội nghị sẽ kéo dài đến chiều 30/8 (theo giờ địa phương). Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tham dự hội nghị bằng hình thức trực tuyến./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)