Carlo Ancelotti tuyen bo lac quan ve hang thu cua Bayern hinh anh 1Thách thức và nhiệm vụ nặng nề đang chờ đợi Carlo Ancelotti. (Nguồn: kolbert-press)

Ngày 21/8, Bayern Munich đã khánh thành trung tâm đào tạo trẻ (Bayern-Campus) trị giá gần 100 triệu euro với hy vọng trong thời gian ngắn nhất có thể tìm thấy và dẫn dắt những cầu thủ trẻ tại đây đưa lên đội 1 và xa hơn nữa là đóng góp vào việc giữ vững vị trí hàng đầu của bóng đá Đức trên thế giới trong những thập kỷ tới.

Điều này đồng nghĩa huấn luyện viên Bayern Carlo Ancelotti giờ đây mang trên mình hai nhiệm vụ, đó là mang những danh hiệu về cho Bayern làm hài lòng ban lãnh đạo và thỏa mãn người hâm mộ và phải thực hiện việc thay đổi thế hệ đang diễn ra ở Bayern.

Đây là một công việc không hề đơn giản, ông chắc chắn sẽ phải chịu sức ép từ nhiều phía, nhưng với tư cách là huấn luyện viên trưởng không ai có thể làm thay ông công việc này.

Phóng viên báo Bild thường trú Munich Heiko Niederer đã có cuộc phỏng vấn ông về những thử thách đang chờ đợi.

Carlo Ancelotti tuyen bo lac quan ve hang thu cua Bayern hinh anh 2Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của Bayern Munich vừa được khánh thành. (Nguồn: bundesliga.com)

- Mister Ancelotti, ông hài lòng về trung tâm đào tạo của câu lạc bộ?

Carlo Ancelotti: Tôi rất thích nó. Tất cả đều mới. Thật tuyệt vời đối với những cầu thủ trẻ, không chỉ riêng là chuyện có liên quan đến thể thao.

[Toàn bộ bản hợp đồng của James Rodriguez với Bayern bị tiết lộ]

- Ông đã từng làm việc ở Real, Paris, Chelsea, Milan và Juve. Học viện này là tốt nhất?

Carlo Ancelotti:
Rõ ràng là học viện này là hiện đại nhất, mọi thứ còn lại cũng tương tự như ở những câu lạc bộ lớn khác, từ khâu tổ chức đến việc học văn hóa. Real và Chelsea cũng vừa khánh thành học viện mới của họ.

- Uli Höneß đã từng nói, học viện này là câu trả lời cho những chuyển nhượng điên rồ như vụ 222 triệu euro của Neymar.

Carlo Ancelotti: Hoàn toàn chính xác, học viện này là câu trả lời xác đáng. Mục đích của học viện là đưa những cầu thủ trẻ từ đây lên đội hình chính, tự đào tạo cầu thủ cho riêng mình.

Carlo Ancelotti tuyen bo lac quan ve hang thu cua Bayern hinh anh 3Tài năng trẻ Bayern Franck Evina (17 tuổi). (Nguồn: alliance)

- Tình hình những triển vọng trẻ của Bayren hiện nay ra sao? Từ sau David Alaba không còn ai có những đột phá đáng kể.

Carlo Ancelotti: Trong số những cầu thủ dưới 18 hiện nay có 2 đến 3 người thật sự xuất sắc. Nhưng để những gương mặt trẻ hòa nhập cũng không đơn giản, ở những câu lạc bộ hàng đầu châu Âu khác cũng thế thôi. Rất khó khi vừa cho họ thời gian thi đấu mà lại đòi hỏi kết quả như mong muốn.

Một cầu thủ trẻ muốn thi đấu cho Bayern thì cậu ấy phải thực sự xuất sắc. Ở những câu lạc bộ như Real hay Barcelona cũng khó khăn như vậy. Rất khó khi cho họ những phút thi đấu để trưởng thành.

- Höneß và Rummenigge mong muốn có thêm nhiều cầu thủ của chính Bayern được thi đấu. Họ đã chia sẻ với ông điều này chưa?

Carlo Ancelotti: Tất nhiên, họ đã chia sẻ với tôi rất rành mạch và rõ ràng về chiến lược của họ. Và tôi cũng đã cố gắng mang nhiều cầu thủ trong đội trẻ làm quen với chuyên nghiệp. Trong những buổi tập hàng ngày thường xuyên có họ tham gia. những những bước đi tiếp theo không đơn giản. Người ta cần thời gian.

Carlo Ancelotti tuyen bo lac quan ve hang thu cua Bayern hinh anh 4Lukas Mai (17 tuổi) (Nguồn: picture alliance)

- Hiện nay ông đang hy nhất vào những ai?

Carlo Ancelotti: Có một vài cầu thủ, mà tôi tin rằng họ có thể có tương lai ở đây như: Christian Früchtl, Marco Friedl, Felix Götze, Lukas Mai hay Timothy Tillman đã thi đấu cùng trong đợt Audi Cup. Hiện tại trong đội hình U19 có Franck Evina, Mai hay Marcel Zylla là những cậu bé rất hay. Nhưng ở lứa tuổi này, không ai có thể biết được họ sẽ phát triển ra sao.

- Liệu trong thời gian ông còn làm huấn luyện viên tại đây ông có đem được cầu thẻ trẻ nào từ học viện lên chuyên nghiệp hay không?

Carlo Ancelotti: Tôi hy vọng vậy. Hồi còn ở Madrid tôi đã mang được 5 cầu thủ trẻ từ học viện lên chuyên nghiệp Jesé, Morata, Nacho, Casemiro và Carvajal. Tôi hy vọng cũng sẽ có một sự phát triển tương tự như vậy cho tương lai của Bayern.

Theo như kinh nghiệm của tôi từ Học viện Milan thì đối với một cầu thủ từ đội hình trẻ được mặc lên người chiếc áo chuyên nghiệp nó đặc biệt lắm. Khác hoàn toàn với những cầu thủ gia nhập sau này, vì đó là một tự hào và một động lực rất lớn.

Carlo Ancelotti tuyen bo lac quan ve hang thu cua Bayern hinh anh 5Marcel Zylla (17). (Nguồn: Getty Images)

- Và, câu hỏi cuối cùng là về tình trạng hiện nay của Bayern...

Carlo Ancelotti: ( vừa cười vừa nói )... Chúng tôi khởi đầu hoàn hảo. Vì cả 3 trận đấu chính thức chúng tôi đều thắng...

- Thế hàng thủ không làm ông lo lắng à?

Carlo Ancelotti: Hàng thủ sẽ khá hơn..../.

Thắng Trương (Vietnam+)