Chinh phu Ukraine de nghi Nga mo cac hanh lang nhan dao hinh anh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Ukraine. (Ảnh: THTTXVN)

Theo hãng tin Sputniknews, ngày 8/3, Phó Thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk cho biết nước này đề nghị Nga mở các hành lang nhân đạo từ Volnovakha và Mariupol đến Zaporizhzhia, cũng như từ Kiev và Kharkov đến phía Tây Ukraine.

Bà Vereschchuk cho biết: “Chúng tôi đã gửi cho phía Nga và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) đề xuất các hành lang nhân đạo Volnovakha-Zaporizhzhia, Mariupol-Zaporizhzhia, thành phố Kiev và tỉnh Kiev-Tây Ukraine, cũng như tỉnh Kharkov-Tây Ukraine. Chúng tôi kêu gọi Nga chấp thuận ngay các tuyến đường này, thông báo cho các ủy ban Chữ thập đỏ và đảm bảo một lệnh ngừng bắn.”

[Ukraine bắt đầu sơ tán dân thường khỏi hai thành phố gần thủ đô Kiev]

Trước đó, theo hãng tin TASS của Nga, từ 10h (giờ Moskva, tức 14h giờ Hà Nội) ngày 8/3, quân đội Nga thực thi "cơ chế im lặng" (lệnh ngừng bắn) để tạo điều kiện sơ tán dân thường theo các hành lang nhân đạo được mở tại thủ đô Kiev và 4 thành phố khác của Ukraine gồm Cherhihiv, Sumy, Kharkov và Mariupol.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố về khả năng sẽ tiến hành thảo luận vấn đề công nhận Bán đảo Crimea là một phần của Nga và nền độc lập của các vùng lãnh thổ tại khu vực Donbass, cũng như tìm ra thỏa hiệp về cách người dân sẽ tiếp tục sinh sống ở những vùng lãnh thổ này./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)