Mặt nạ được các chuyên gia sử dụng ở khu vực nghi bị tấn công vũ khí hóa học. (Nguồn: Prensa Latina)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 14/4, kênh truyền hình Press TV của Iran dẫn lời chuyên gia người Mỹ, ông Scott Bennettt, cho rằng vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là một “sự kiện được thêu dệt.”

Theo nhà phân tích này, Washington đã lợi dụng vấn đề này để xúc tiến kế hoạch quân sự hóa nhằm gây mất ổn định tình hình Trung Đông.

[Nghị sỹ Nga chỉ trích Washington kéo thế giới vào chiến tranh]


Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Press TV của Iran, nhà phân tích Bennett cho hay: “Chúng ta đều biết chính phủ không sử dụng chất độc, không có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học... Người Nga đã thực hiện xuất sắc việc công việc phỏng vấn một số nhân viên bệnh viện mà họ khẳng định rằng không có vụ tấn công bằng vũ khí hóa học.”

Trong khi đó, nhà phân tích Syed Mohsin Abbas tin rằng Mỹ là “một nước không còn hy vọng gì” ở Syria vì quân đội của quốc gia Trung Đông này đã thu được những thành quả trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân được những thế lực nước ngoài hậu thuẫn.

[Tổ chức cấm vũ khí hóa học tiếp tục nhiệm vụ điều tra ở Douma]

Theo nhà phân tích này, Washington đang cố gắng đảo ngược tình hình bằng việc tiến hành các cuộc không kích tại quốc gia Arab bị chiến tranh tàn phá này.

Nhà phân tích Abbas nêu rõ: “Họ (Mỹ) đã hậu thuẫn nhầm bên ở Syria, họ đã tiếp tay cho lực lượng nổi dậy, những kẻ mà họ đang bơm tiền cho chúng.

Thực tế, họ nhiều khả năng là những kẻ kích động mạnh mẽ đầu tiên về những vấn đề ở Syria.”

Mỹ cùng với Anh và Pháp được cho là đã mượn cớ về vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma (Syria) để tiến hành cuộc không kích bằng tên lửa nhằm vào quốc gia bị chiến tranh tàn phá này./.