Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge ngày 17/9 đã bày tỏ lo ngại về tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đáng báo động trên toàn "Lục địa Già," đồng thời cảnh báo việc nhiều quốc gia đang rút ngắn thời gian cách ly.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Copenhagen (Đan Mạch), ông Hans Kluge nêu rõ: "Số ca mắc COVID-19 trong tháng 9/2020 như hồi chuông cảnh tỉnh đối với tất cả chúng ta. Mặc dù số ca bệnh này phản ánh công tác xét nghiệm một cách toàn diện hơn, nhưng nó cũng cho thấy tỷ lệ lây nhiễm đáng báo động trên toàn khu vực."

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ quan ngại về việc các quốc gia đã quyết định giảm bớt thời gian yêu cầu cách ly, bất chấp tình hình dịch bệnh trên thực tế chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

[Nga có hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, Anh có thể áp đặt giới nghiêm]

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết ông có thể sớm ra quyết định đóng cửa các quán rượu nhằm ngăn chặn làn sóng gia tăng số ca mắc COVID-19 thứ hai ở nước này, với đường cong biểu thị tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 được so sánh như "bướu lạc đà."

Trả lời phỏng vấn báo The Sun, Thủ tướng Johnson nêu rõ có thể cần tới các biện pháp hạn chế mới do "đây là cách duy nhất để đảm bảo cho nước Anh có thể tận hưởng Giáng sinh" và đây cũng là giải pháp thay thế cho việc phải áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc.

COVID-19: WHO canh bao cac nuoc chau Au ve ty le lay nhiem bao dong hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson tại thủ đô London ngày 8/9/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bên cạnh đó, ông Johnson cũng cam kết sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại nước này, theo đó các cơ sở y tế nỗ lực thực hiện lấy mẫu cho khoảng 500.000 người/ngày vào tháng 10 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Johnson dự kiến sẽ công bố các biện pháp hạn chế mới tại xứ England sau ngày 17/9, trong đó có việc giãn cách xã hội ở mức cao hơn so với lệnh cấm tụ tập theo nhóm tối đa 6 người như hiện nay.

Các biện pháp này ban đầu dự kiến được triển khai tại vùng Đông Bắc, nơi giới chức y tế ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang gia tăng.

Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS) của Anh cùng ngày cho biết số ca mới có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tại xứ England đã tăng 167% kể từ đầu tháng 7 cho đến nay và tăng gấp đôi so với thời điểm triển khai cơ chế Xét nghiệm và truy dấu tiếp xúc vào tháng 5 năm nay.

Ngày 17/9, Chính phủ Anh thông báo các biện pháp hạn chế mới đối với vùng Đông Bắc England, khu vực mới nhất ở nước này chứng kiến số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gia tăng.

Theo đó, từ ngày 18/9,  người dân ở vùng Đông Bắc England trong đó có các thành phố Newcastle và Sunderland sẽ không được phép giao tiếp xã hội ở bên ngoài. Các quán phục vụ ăn uống sẽ chỉ được phép phục vụ tại bàn trong khi các quán bar và câu lạc bộ phải đóng cửa sớm vào lúc 22 giờ.

Trước đó, ngày 14/9, Chính phủ Anh đã áp đặt các quy định mới trên toàn vùng England, hạn chế số người giao tiếp xã hội theo nhóm từ 6 người trở xuống do số ca nhiễm trong ngày tăng cao tới mức chưa từng có kể từ đầu tháng 5. 

Anh là nước chịu tác động mạnh nhất của dịch COVID-19 ở châu Âu, với gần 42.000 ca tử vong theo số liệu của chính phủ.

COVID-19: WHO canh bao cac nuoc chau Au ve ty le lay nhiem bao dong hinh anh 2Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Praha, Cộng hòa Séc ngày 18/3/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, Bộ Y tế Cộng hòa Séc cho biết bắt đầu từ ngày 18/9, các quán bar và nhà hàng trên toàn quốc sẽ phải đóng cửa từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, một phần trong số các biện pháp nhằm ngăn chặn đà gia tăng số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Bên cạnh đó, học sinh từ lớp 6 trở lên cũng sẽ phải đeo khẩu trang trong lớp học. Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech cho biết hiện giờ chưa có kế hoạch tiến hành các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc.

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết nước này hạn chế số người tham gia các cuộc tụ tập trong nhà xuống 10 người. Kể từ ngày 21/9, các nhà hàng và quán bar có thể chỉ được phép phục vụ khách tại bàn và yêu cầu đeo khẩu trang được mở rộng ở những nơi trong đó có các khu chợ. 

Theo Thủ tướng Kurz, các biện pháp hạn chế này là cần thiết để nước này tránh phải áp đặt một lệnh phong tỏa thứ hai./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)