Cục diện các bảng đấu môn Bóng đá Nam tại ASIAD 19 sau hai lượt trận

Thầy trò Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cần ít nhất 1 điểm ở lượt trận cuối với Olympic Saudi Arabia để trở thành một trong bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất giành vé vào Vòng 1/8 tại ASIAD 19.
Trận thua đậm trước Olympic Iran khiến Đội tuyển Olympic Việt Nam gặp khó trong cuộc đua giành vé vào Vòng 1/8 tại ASIAD 19. (Ảnh: Hoàng Linh/TTVH)
Trận thua đậm trước Olympic Iran khiến Đội tuyển Olympic Việt Nam gặp khó trong cuộc đua giành vé vào Vòng 1/8 tại ASIAD 19. (Ảnh: Hoàng Linh/TTVH)

Tại Môn Bóng đá Nam ASIAD 19, hai đội dẫn đầu của 6 bảng đấu cùng bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất ở 5 bảng (do Bảng C chỉ còn hai đội - sau khi hai đội tuyển Olympic Syria và Olympic Afghanistan xin rút lui) sẽ giành vé vào Vòng 1/8.

Theo quy định của giải đấu, khi xét các đội hạng 3 có thành tích tốt nhất, kết quả thi đấu với đội cuối bảng sẽ không được tính.

[HLV Hoàng Anh Tuấn: Olympic Việt Nam thua do thiếu tập trung]

Ở Bảng A, Đội tuyển Olympic Trung Quốc với 6 điểm tuyệt đối sau hai lượt trận đã cầm chắc tấm vé vào vòng loại trực tiếp. Olympic Ấn Độ và Olympic Myanmar cùng có được 3 điểm và hai đội sẽ có cuộc đối đầu trực tiếp ở lượt trận cuối để cạnh tranh ngôi nhì bảng.

Tại Bảng B, Olympic Iran và Olympic Saudi Arabia tạm thời chia nhau hai vị trí đầu bảng với cùng 4 điểm sau hai lượt trận. Olympic Việt Nam xếp thứ ba với 3 điểm trong khi Olympic Mông Cổ đứng cuối bảng và chưa giành được điểm số nào. Ở lượt trận cuối, thầy trò Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn sẽ có trận đấu "sinh tử" với Olympic Saudi Arabia để cạnh tranh cho suất đi tiếp tại bảng đấu.

Cục diện các bảng đấu môn Bóng đá Nam tại ASIAD 19 sau hai lượt trận ảnh 1Lịch thi đấu của Đội tuyển Olympic Việt Nam tại Vòng bảng ASIAD 19. (Ảnh: VFF)

Nếu thắng Olympic Saudi Arabia ở lượt cuối, Olympic Việt Nam sẽ có 6 điểm và chắc chắn đi tiếp với một trong hai vị trí dẫn đầu bảng đấu (cùng với Olympic Iran - hiện đang có 4 điểm sau hai lượt trận).

Nếu hòa hoặc thua Olympic Saudi Arabia, Olympic Việt Nam (hiệu số bàn thắng-bại hiện tại là -2) sẽ tiếp tục xếp thứ ba tại bảng đấu do thua hiệu số bàn thắng-bại so với Olympic Iran (hiện là +4) và Olympic Saudi Arabia (hiện là +3) và phải nuôi hy vọng đi tiếp ở bảng đấu dành cho bốn đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất ở các bảng đấu A, B, D, E và F.

Như vậy, với cục diện hiện tại, Olympic Iran đã chắc chắn giành quyền vào Vòng 16 đội ở ASIAD 19.

Ở Bảng C, do hai đội tuyển là Olympic Syria và Olympic Afghanistan bỏ buộc nên Olympic Uzbekistan và Olympic Hong Kong (Trung Quốc) nghiễm nhiên có vé đi tiếp vào Vòng 1/8 môn Bóng đá Nam ASIAD 2023.

Ở Bảng D, Olympic Nhật Bản với chiến thắng 3-1 trước Olympic Qatar đang là đội chiếm ưu thế trong cuộc đua giành vé vào vòng loại trực tiếp.

Ở Bảng E, Olympic Hàn Quốc sớm giành vé vào vòng knock-out với ngôi đầu bảng sau 6 điểm tuyệt đối ở hai lượt trận đầu tiên. Olympic Bahrain với 2 điểm xếp ở vị trí tiếp theo. Trong khi đó, Olympic Thái Lan và Olympic Kuwait chia nhau hai vị trí cuối bảng với cùng 1 điểm và hai đội tuyển sẽ có cuộc đối đầu trực tiếp ở lượt trận cuối cùng.

Ở Bảng F, Olympic Triều Tiên cũng sớm ghi tên vào Vòng 1/8 với 6 điểm sau hai lượt trận. Hai đội tuyển là Olympic Indonesia và Olympic Đài Loan (Trung Quốc) chia nhau hai vị trí tiếp theo với cùng 3 điểm, trong khi Olympic Kyrgyzstan đứng cuối bảng và chưa có được điểm số nào.

Sau hai trong ba lượt đấu tại Vòng bảng môn Bóng đá Nam ASIAD 19, thứ hạng của nhóm bốn đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất (không tính kết quả với đội hiện đang xếp cuối tại các bảng đấu A, B, D, E và F) lần lượt là Olympic Đài Loan (Trung Quốc) (2 trận - 3 điểm), Olympic Thái Lan (2 trận - 1 điểm), Olympic Qatar (1 trận - 0 điểm), Olympic Việt Nam (1 trận - 0 điểm) và Olympic Myanmar (1 trận - 0 điểm).

Cục diện các bảng đấu môn Bóng đá Nam tại ASIAD 19 sau hai lượt trận ảnh 2Bảng xếp hạng các đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất sau hai lượt trận tại Vòng bảng ASIAD 19. (Nguồn: IOC)

Như vậy, để tăng cơ hội tiến vào Vòng 1/8 tại ASIAD 19, thầy trò Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn cần ít nhất 1 điểm ở lượt trận cuối cùng với Olympic Saudi Arabia để trở thành một trong bốn đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất.

Nếu không thắng, Olympic Việt Nam sẽ phải chờ kết quả của các đội xếp thứ ba ở 4 bảng đấu còn lại để biết cơ hội đi tiếp. Trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Saudi Arabia sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 24/9 tại Sân vận động Trung tâm Thể thao Lâm Bình (Hàng Châu, Trung Quốc)./.

Sau hai lượt trận đầu tiên, môn Bóng đá Nam ASIAD 19 đã xác định được 5 đội sớm giành vé vào vòng đấu loại trực tiếp là: Olympic Trung Quốc (6 điểm - Bảng A), Olympic Iran (4 điểm - Bảng B), Olympic Hàn Quốc (6 điểm - Bảng E) và 2 đội được "đặc cách" là Hong Kong (Trung Quốc) và Uzbekistan tại Bảng C (do hai đội tuyển Olympic Syria và Olympic Afghanistan xin rút lui khỏi giải đấu).

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục