Cuu Pho Thu tuong Ao bi dua ra xet xu voi cao buoc tham nhung hinh anh 1Cựu Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Tự do (FPO) cực hữu của Áo Heinz-Christian Strache. (Nguồn: DPA)

Ngày 6/7, cựu Phó Thủ tướng kiêm lãnh đạo đảng Tự do (FPO) cực hữu của Áo Heinz-Christian Strache bị đưa ra xét xử với cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối chính trị lớn nhất tại nước này thời kỳ sau chiến tranh.

Ông Strache, một trong những lãnh đạo cực hữu hàng đầu ở châu Âu, đã buộc phải từ chức Phó Thủ tướng Áo năm 2019 sau khi tuần báo Der Spiegel (Tấm gương) của Đức công bố một đoạn video ghi lại cảnh ông Strache và Phó Chủ tịch FPO Johann Gudenus gặp một phụ nữ được cho là cháu gái một nhân vật có ảnh hưởng chính trị tại Nga.

Cuộc gặp này diễn ra vào năm 2017, không lâu trước cuộc bầu cử tại Áo.

[Phó Thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache bất ngờ đệ đơn từ chức]

Trong đoạn video, ông Strache được cho là đã đề nghị giúp một công ty giành được các hợp đồng công để đổi lấy sự hỗ trợ tài chính và chính trị từ doanh nghiệp này.

Vụ bê bối mang tên “Ibizagate” đã dẫn đến cuộc điều tra sâu rộng về tham nhũng.

Ông Strache bị đưa ra xét xử với cáo buộc giúp sửa một điều luật theo đề nghị của Walter Grubmueller - nhà tài trợ của FPO - trong thời gian ông giữ chức Phó Thủ tướng trong chính phủ liên minh giữa đảng này với đảng Nhân dân Áo (OVP).

Ông Grubmueller, sở hữu một phòng khám tư nhân tại Vienna, đã khai nhận trước một ủy ban quốc hội rằng ông đã mời cựu Phó Thủ tướng Strache đi du thuyền và nghỉ dưỡng tại nhà ông trên đảo Corfu của Hy Lạp năm 2016.

Lực lượng điều tra phát hiện những tin nhắn trao đổi cho thấy trong thời gian đàm phán thỏa thuận liên minh với đảng OVP, ông Strache đã trực tiếp hỏi ông Grubmueller cần sửa điều luật như thế nào.

Cũng theo nội dung tin nhắn, nhà tài trợ trên nói rằng đã chuyển một dự thảo luật đến trụ sở đảng FPO.

Ông Grubmueller cũng bị truy tố song ông bác bỏ mọi hành vi sai phạm cũng như phủ nhận việc ông được hưởng lợi nhờ điều luật sửa đổi trên./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)