Cựu trùm tình báo Romania hé lộ bí mật về nhà tù CIA

Cựu trùm tình báo Ioan Talpes: Có nhà tù của CIA trên đất Romania

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Romania Ioan Talpes đã thừa nhận về sự tồn tại nhà tù của CIA ở nước này, phù hợp với báo cáo được Thượng viện Mỹ đưa ra trước đó.
Cựu trùm tình báo Ioan Talpes: Có nhà tù của CIA trên đất Romania ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Cựu Giám đốc Cơ quan tình báo Romania (SIE) Ioan Talpes đã thừa nhận về sự tồn tại nhà tù của Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) ở nước này, phù hợp với báo cáo được Thượng viện Mỹ đưa ra trước đó.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo Đức Tấm gương ngày 13/12 cho biết việc Romania có hay không các trại giam của CIA lâu nay đã gây tranh cãi trong giới chính trị gia ở quốc gia Đông Nam Âu này.

Vụ việc dần sáng tỏ khi lần đầu tiên, cựu Giám đốc tình báo Talpes thừa nhận có các trại giam của CIA ở Romania, nơi tù nhân bị giam giữ và có thể bị tra tấn.

Trả lời phỏng vấn tờ báo Đức, ông Talpes thừa nhận có 1-2 địa điểm có thể được CIA dùng làm nơi giam giữ người và nhiều khả năng có những hành động vô nhân đạo. Những nơi giam giữ này tồn tại trong khoảng thời gian từ giai đoạn năm 2003-2006.

Trước đó, ông Talpes cũng đã xác nhận với nhật báo Bucarest Adevarul về sự tồn tại các "trại giam quá cảnh của CIA" này.

Khi được hỏi lý do không "lên tiếng" sau khi có báo cáo về các nhà tù của CIA, cựu Giám đốc SIE cho biết ông không thể tiết lộ khi phía Mỹ còn im lặng.

Ông Talpes, 70 tuổi, làm Giám đốc SIE từ năm 1992-1997 và từ năm 2000-2004 làm Chánh Văn phòng Phủ tổng thống dưới thời ông Ion Iliescu, đồng thời phụ trách An ninh quốc gia.

Ông Talpes cho biết kể từ năm 2003 đã nhiều lần tiếp xúc nhân viên của CIA và quân đội Mỹ về việc đẩy mạnh hợp tác, trong đó hai bên đã thống nhất việc cho phép CIA có thể tiến hành các hoạt động riêng tại một số địa điểm. Tuy nhiên, ông không biết và cũng không quan tâm CIA làm những gì tại đó.

Điều Romania muốn thể hiện là chứng tỏ tinh thần sẵn sàng hợp tác với danh nghĩa là một thành viên NATO, tổ chức mà Bucarest gia nhập năm 2004 nhờ sự ủng hộ tích cực từ phía Mỹ.

Trước đó, Dick Marty - Báo cáo viên đặc biệt của Hội đồng châu Âu về các nhà tù bí mật của CIA, đã tố cáo Romania hồi năm 2005-2006 che đậy các nhà tù bất hợp pháp của CIA để giam giữ các nghi can khủng bố trên lãnh thổ nước này.

Các chính trị gia Romania, trong đó có cựu Tổng thống Ion Iliescu, cầm quyền từ năm 2000-2004, và ôngTraian Basescu, từ năm 2004-2014, đều phủ nhận việc này.

Một ủy ban điều tra của Quốc hội Romania năm 2006 cũng đã kết luận rằng không hề có nhà tù của CIA ở Romania cũng như không có tù nhân của CIA bị bắt hoặc quá cảnh tại Romania để tới nước khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục