Da so nguoi Phap khong ua Tong thong Trump va giam niem tin vao My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Paris dẫn kết quả một cuộc khảo sát do Viện Thăm dò dư luận của Pháp (IFOP) công bố ngày 12/9, cho biết đa số người Pháp không còn coi Mỹ là một đối tác đáng tin cậy cho dù Pháp là đồng minh lâu đời nhất của nước này.

Theo cuộc khảo sát trên, chỉ có 44% người Pháp cho rằng Mỹ là một "đồng minh đáng tin cậy" dưới thời Tổng thống Donald Trump, giảm 33 điểm so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào tháng 5/2014 khi Barack Obama là ông chủ Nhà Trắng. 17% có ý kiến “tích cực” về Tổng thống Trump, trong khi 54% có cái nhìn “rất xấu" đối với nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa này. Những người ủng hộ đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (trước đây là Mặt trận Quốc gia) là nhóm duy nhất bày tỏ ý kiến tích cực hơn với tỷ lệ 42% ủng hộ ông Trump.

[Tổng thống Mỹ thích điện đàm "vô bổ" với Tổng thống Pháp]

Mặc dù mối quan hệ song phương luôn nồng ấm kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, nhưng chính sách của Mỹ từ lâu đã bị chỉ trích ở Pháp. Khi Tổng thống Trump kiên quyết áp dụng chính sách thuế quan và trừng phạt thương mại, 78% người Pháp cho rằng chính sách này ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng của Pháp. Với quyết định của ông Trump rút ra khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, 88% người Pháp coi Mỹ là một đối thủ trong cuộc chiến chống lại tình trạng khí hậu nóng lên trên toàn cầu.

Cũng theo cuộc khảo sát, thái độ đối với Mỹ cũng khác nhau giữa các nhóm tuổi. Chỉ có 38% những người trên 65 tuổi coi Washington là một đồng minh đáng tin cậy, trong khi tỷ lệ này lên đến 52% trong nhóm từ 18 đến 24 tuổi.

Cuộc khảo sát được thực hiện trực tuyến vào các ngày 10 và 11/9 theo yêu cầu của Ủy ban vận động Do Thái Mỹ, Quỹ Đổi mới chính trị Pháp và Viện Chính sách Sursaut./.
(TTXVN/Vietnam+)