Ngày 26/9, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định đã ủng hộ một khoản hỗ trợ "chưa từng thấy" dành cho Ukraine. Lời biện hộ trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy chỉ trích liên minh làm chưa đủ.

Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Carlos Martin Ruiz cho biết liên minh đã cấp cho Ukraine hơn 15 tỷ euro dưới dạng các khoản vay và trợ cấp từ năm 2014, và khẳng định đây là "gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử EU."

Ông Ruiz nhấn mạnh rằng EU luôn "ủng hộ nhiệt thành" cho Ukraine và các nỗ lực cải cách của nước này.

Phát biểu tại họp báo, ông Martin Ruiz nói: "Điều quan trọng phải nói ra là sự hỗ trợ mà EU dành cho Ukraine lớn chưa từng thấy. Trong 5 năm qua, chúng tôi đã cùng nhau dành cho Ukraine gói hỗ trợ lớn nhất trong lịch sử EU. Về hỗ trợ quân sự và an ninh, chúng tôi ủng hộ đầy đủ và mạnh mẽ sự độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Về hỗ trợ tài chính và công nghệ, EU cũng ủng hộ Ukraine bằng một loạt lệnh trừng phạt sau vụ Nga sáp nhập Crimea và cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine."

Bình luận trên được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố chi tiết cuộc điện đàm hồi tháng Bảy vừa qua giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Ukraine, trong đó ông Trump đã nói rằng EU cần làm nhiều hơn để hỗ trợ Kiev. Đáp lại, ông Zelenskiy đã đồng ý "100%" và gọi Mỹ là "một đối tác lớn hơn EU./."

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)