EU, Mỹ rót hơn 112 triệu USD hỗ trợ Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng điện

Nhờ khoản hỗ trợ 112,3 triệu USD từ EU và Mỹ, công ty năng lượng tư nhân DTEK có thể đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định cho hơn 2 triệu người dân Ukraine trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

Nhân viên Công ty năng lượng tư nhân DTEK đứng bên ngoài một máy biến áp điện bị hư hại do cuộc tấn công của quân đội Nga ngày 19/9. (Ảnh: Reuters)
Nhân viên Công ty năng lượng tư nhân DTEK đứng bên ngoài một máy biến áp điện bị hư hại do cuộc tấn công của quân đội Nga ngày 19/9. (Ảnh: Reuters)

DTEK - công ty năng lượng tư nhân lớn nhất của Ukraine - ngày 25/11 cho biết sẽ nhận được gần 107 triệu euro (112,3 triệu USD) từ Ủy ban châu Âu (EC) và Mỹ để khôi phục các cơ sở hạ tầng điện bị hư hại của nước này.

Trong thông báo, công ty cho biết do ảnh hưởng của xung đột, DTEK đã mất 90% công suất các nhà máy điện. Vì vậy, khoản tài trợ 62,8 triệu euro (65,84 triệu USD) của EC sẽ giúp công ty có thể trang trải cho việc mua sắm trang thiết bị và vật liệu xây dựng để khôi phục công suất phát điện ở mức 1,8 gigawatt, đồng thời bảo vệ trang thiết bị nhà máy điện trước các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như tuyết, mưa và nhiệt độ dưới 0 độ.

Trong khi đó, Mỹ sẽ cung cấp 46,1 triệu USD để mua các hệ thống điều khiển và hàng chục máy biến áp mới vốn đóng vai trò quan trọng đối với nguồn cung cấp năng lượng.

Nhờ sự hỗ trợ nói trên, công ty có thể đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định và đáng tin cậy cho hơn 2 triệu người dân Ukraine, trong bối cảnh mùa Đông đang đến gần.

Trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine, DTEK cung cấp khoảng 1/4 sản lượng điện của nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

NATO trấn an về sứ mệnh “Arctic Sentry”

Phó Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Đô đốc Keith Blount nhấn mạnh, quá trình triển khai sứ mệnh này sẽ không có sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng máy bay, tàu chiến, tàu ngầm.

Cảnh sát Nga gác trên đường phố thủ đô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga điều tra hình sự vụ ám sát tướng cấp cao

Người phát ngôn Svetlana Petrenko của Ủy ban Điều tra Nga thông báo một đối tượng chưa xác định đã nổ nhiều phát súng nhằm vào Phó Tổng tham mưu trưởng thứ nhất của quân đội Nga Vladimir Alekseyev.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AA/TTXVN)

Năm 2026 - năm thống nhất các dân tộc của Nga

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga đã dần phát triển thành một quốc gia đa dân tộc, song điều quan trọng nhất của sự thống nhất là sự tôn trọng các dân tộc từng là một phần của nước Nga.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt (Đức). (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Eurozone vững vàng, ECB chọn giữ nguyên lãi suất

Quyết định giữ nguyên lãi suất của ECB củng cố kỳ vọng thị trường về chính sách tiền tệ ổn định trong bối cảnh kinh tế khu vực đồng euro chống chịu tốt trước thách thức toàn cầu và áp lực giá cả giảm.

Biểu tượng Tập đoàn khí đốt Gazprom tại một trạm xăng ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hungary yêu cầu EU hủy lệnh cấm năng lượng Nga

Theo ông, các thủ tục pháp lý dự kiến sẽ kéo dài từ 18 tháng đến 2 năm. Tuy nhiên, việc tiếp tục vụ kiện sẽ phụ thuộc vào kết quả của cuộc tổng tuyển cử của Hungary vào ngày 12/4.