Hang chuc nghin nguoi Iran va Iraq tuan hanh ung ho Palestine hinh anh 1Người Iran biểu tình nhân Ngày Al-Quds để ủng hộ người Palestine vào ngày 8/6/2018. (Nguồn: Anadolu Agency)

Ngày 31/5, hàng chục nghìn người Iran tham gia các cuộc tuần hành trên cả nước nhân Ngày al-Quds để bày tỏ ủng hộ người Palestine. 

Truyền hình nhà nước Iran đưa tin các cuộc tuần hành đã diễn ra ở 950 cộng đồng dân cư trên cả nước.

Những người tuần hành mang theo các biểu ngữ như "Jerusalem là thủ đô vĩnh viễn của Palestine," bày tỏ đoàn kết với người Palestine và hối thúc cộng đồng quốc tế chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestine.

Những người tuần hành cũng phản đối Kế hoạch hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump, còn được biết đến là "Thỏa thuận thế kỷ," cho rằng kế hoạch này chỉ "bảo vệ lợi ích của Israel."

Các quan chức cấp cao của Iran, trong đó có Tổng thống Hassan Rouhani và Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif tham gia các cuộc tuần hành này.

Ngày al-Quds Day là một sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày Thứ Sáu cuối cùng của tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo tại Iran và một số nước Arab để bày tỏ ủng hộ sự nghiệp đấu tranh của người Palestine.

Tại thủ đô Baghdad của quốc gia láng giềng Iraq, hàng nghìn tay súng Hồi giáo dòng Shi'ite cũng đã xuống đường hưởng ứng "Ngày Jerusalem."

Cuộc diễu hành của các tay súng Shi'ite năm nay diễn ra khác với mọi năm khi không có sự xuất hiện của các phương tiện quân sự và vũ khí hạng nặng, trong khi các tay súng cũng không trang bị vũ khí.

Một thành viên thuộc Hội đồng thành phố Baghdad cho biết Ngày al-Quds được tổ chức ở Baghdad và một số tỉnh khác của Iraq cũng như ở nhiều nơi trên thế giới năm nay nhằm bày tỏ phản đối cái gọi là "Thỏa thuận thế kỷ" của Tổng thống Mỹ Trump.

Các cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh xung đột kéo dài giữa Palestine và Israel, đặc biệt mâu thuẫn xung quanh giải pháp hai nhà nước, trong đó đảm bảo thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo đường biên giới năm 1967 với thủ đô là Đông Jerusalem - được xem là con đường duy nhất dẫn tới hòa bình ở Trung Đông.

Kế hoạch hòa bình Israel-Palestine mà Nhà Trắng dự định giới thiệu trong những tuần tới đã được Mỹ xây dựng trong hơn 2 năm qua. Kế hoạch gồm hai phần là kinh tế và chính trị.

Ngày 19/5 vừa qua, Nhà Trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch này, bao gồm khuyến khích đầu tư vào Bờ Tây, Dải Gaza.

Theo đó, Mỹ sẽ phối hợp với Bahrain tổ chức một hội nghị kinh tế mang tên “Từ Hòa bình tới Thịnh vượng” tại thủ đô Manama trong hai ngày 25-26/6 tới.

Hội nghị này được cho là sẽ đặc biệt tập trung vào việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho người dân Palestine.

Tuy nhiên, Palestine đã phản đối kế hoạch trên, cho rằng lập trường của Washington thiên vị Israel, đồng thời kêu gọi tất cả các nước tẩy chay hội nghị.

Hiện, Mỹ chưa thông báo thời điểm công bố phần chính trị trong Kế hoạch hòa bình Trung Đông./.


(TTXVN/Vietnam+)