Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ (AAMDS) ở căn cứ Deveselu, cách thủ đô Bucharest của Romania 180km về phía Nam. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng TASS, nhà ngoại giao Pavel Alexeyenko công tác tại Đại sứ quán Nga ở Bucharest cho rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ được bố trí tại một căn cứ quân sự ở khu vực Deveselu của Romania đe dọa an ninh Nga.

Trên trang mạng xã hội Facebook ngày 1/8, ông Alexeyenko nêu rõ nhận định này đã được chứng minh bằng phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Romania Mihai Fifor trong cuộc trả lời phóng vấn với kênh truyền hình Antena 3 hôm 31/7 rằng Bucharest “có một căn cứ quân sự được trang bị các tên lửa đạn đạo ở Deveselu.”

[Nga sẽ đáp trả việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa]

Phát biểu này, đã được Bộ trưởng Fifor đính chính sau đó, đã gây xôn xao dư luận rất nhiều.

Theo nhà ngoại giao Alexeyenko, tuyên bố của Bộ trưởng Fifor là một bằng chứng khác cho thấy lá chắn tên lửa của Mỹ tại Deveselu là mối đe dọa trực tiếp và trước mắt đối với an ninh quốc gia của Nga.

Tuyên bố của nhà ngoại giao này đã được nhiều phương tiện truyền thông đại chúng Romanian, trong đó có hãng thông tấn Mediafax, dẫn lại vào ngày 2/8./.