Hungary đề xuất EU ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhắc lại rằng cần làm rõ một số vấn đề trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraine về việc kết nạp nước này vào EU.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại cuộc họp báo ở Budapest. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban phát biểu tại cuộc họp báo ở Budapest. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) trước tiên cần ký hiệp định quan hệ Đối tác Chiến lược với Ukraine thay vì bắt đầu đàm phán về việc kết nạp nước này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đưa ra ý kiến này ngày 1/12 trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh quốc gia.

Theo kế hoạch, lãnh đạo 27 nước thành viên EU sẽ nhóm họp vào giữa tháng 12 này nhằm đưa ra quyết định có chấp nhận khuyến nghị của Ủy ban châu Âu mời Ukraine bắt đầu đàm phán gia nhận khối này ngay khi Kiev đáp ứng các điều kiện cuối cùng, dù vẫn đang trong cuộc xung đột với Nga.

Theo quy định, bất kỳ quyết định nào như vậy cũng đòi hỏi sự nhất trí của 27 nước thành viên EU. Thủ tướng Orban nhiều lần khẳng định Hungary sẽ không ủng hộ đề xuất hiện tại của Ủy ban châu Âu.

Trong phát biểu đưa ra ngày 1/12, Thủ tướng Hungary nhắc lại rằng cần làm rõ một số vấn đề trước khi bắt đầu các cuộc đàm phán với Ukraine về việc kết nạp nước này vào EU.

Ông đề xuất trước hết EU cần ký hiệp định quan hệ đối tác chiến lược với Ukraine và hiệp định này có thể có hiệu lực từ 5-10 năm.

Theo Thủ tướng Orban, hai bên cần có thời gian hợp tác và khi nào hai bên có thể hợp tác cùng nhau thì mới bắt đầu đàm phán tư cách thành viên.

Bên cạnh đó, ông Orban cũng nhấn mạnh nếu EU muốn cung cấp thêm tài chính cho Kiev thì cần thành lập một quỹ tài chính riêng rẽ, không thuộc ngân sách EU dựa trên một thỏa thuận liên chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục