Indonesia xét xử vụ bạo loạn sân cỏ tồi tệ hồi tháng 10/2022

Các công tố viên đưa ra cáo buộc đối với 5 đối tượng bị cáo buộc tội danh lơ là trách nhiệm, dẫn đến vụ giẫm đạp tại sân bóng đá ở Đông Java vào tháng 10/2022 khiến 135 người thiệt mạng.
Indonesia xét xử vụ bạo loạn sân cỏ tồi tệ hồi tháng 10/2022 ảnh 1Chuyển nạn nhân bị thương trong vụ giẫm đạp tại sân vận động Kanjuruhan ở Malang, ĐôngJava, Indonesia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/1, Tòa án quận Surabaya của Indonesia đã bắt đầu xét xử 5 đối tượng bị cáo buộc tội danh lơ là trách nhiệm, dẫn đến thương vong lớn trong vụ giẫm đạp tại sân bóng đá ở Đông Java vào tháng 10/2022.

Các công tố viên đưa ra cáo buộc trên đối với 5 đối tượng - gồm 3 quan chức cảnh sát đã cho phép hoặc ra lệnh cấp dưới sử dụng hơi cay, Chủ tịch Ban tổ chức Arema FC và một quan chức an ninh. Nếu bị kết tội, các đối tượng này sẽ đối mặt với mức án tối đa 5 năm tù giam.

Chính quyền tại Surabaya đã triển khai 1.600 nhân viên an ninh, bao gồm cả cảnh sát và binh sỹ, trong tòa án và khu vực xung quanh tòa án.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của tòa án, phiên xử được tiến hành từ xa để bảo đảm an ninh. 

Vụ giẫm đạp xảy ra ngày 1/10/2022 tại sân vận động Kanjuruhan ở thành phố Malang, thuộc tỉnh Đông Java, khi cảnh sát dùng hơi cay để giải tán một đám đông tụ tập sau trận đấu giữa đội Arema FC và đội Persebaya Surabaya.

Trong số 135 người thiệt mạng có hàng chục trẻ em. Đây là một trong những thảm kịch sân cỏ nghiêm trọng nhất thế giới.

[Indonesia quyết định phá dỡ sân vận động nơi xảy ra bạo loạn]

Các nhà điều tra kết luận rằng việc cảnh sát sử dụng hơi cay quá mức là nguyên nhân chính dẫn đến thảm kịch.

Bên cạnh đó, việc sân vận động khóa các cửa ra vào, lượng người xem quá đông và lực lượng chức năng không thực hiện các thủ tục an toàn phù hợp đã khiến hậu quả vụ việc nghiêm trọng hơn. 

Sau vụ việc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố tạm đình chỉ tất cả các trận bóng, yêu cầu phá dỡ và xây lại sân vận động Kanjuruhan.

Hiện các trận bóng tại Indonesia đã được nối lại nhưng không có khán giả đến xem./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục