Kho vũ khí của quân đội Đức thiếu hụt vì viện trợ Ukraine

Ủy viên Quốc phòng Quốc hội Đức Eva Högl cho biết tình hình vật tư trong quân đội liên bang đã sụt giảm mạnh kể từ khi Berlin viện trợ quân sự cho Ukraine.
Kho vũ khí của quân đội Đức thiếu hụt vì viện trợ Ukraine ảnh 1Binh sỹ quân đội Đức. (Nguồn: The Eurasian Times)

Ủy viên Quốc phòng Quốc hội Đức Eva Högl ngày 10/12 cho biết nguồn cung ứng vật tư cho các lực lượng vũ trang Đức đã sụt giảm kể từ khi Berlin bắt đầu viện trợ cho Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Đài phát thanh Đức, bà Högl nói: "Tình hình trong quân đội liên bang kể từ ngày 24/2 là chúng tôi có ít vật tư hơn trước đây. Tất nhiên bởi rất nhiều thứ đã được đưa tới Ukraine để hỗ trợ nước này. Do vậy, tình hình vật tư trong quân đội liên bang lúc này tệ hại hơn."

Bà cũng nói rằng cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Đức.

[Đức thúc đẩy phát triển "lá chắn phòng thủ tên lửa"]

Vào cuối tháng Hai vừa qua, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã công bố một quỹ đặc biệt trị giá 100 tỷ euro để hiện đại hoá quân đội liên bang.

Theo bà Högl, các thủ tục và quy trình hiện tại quá chậm chạp và không phù hợp với thuật ngữ "bước ngoặt" mà Thủ tướng Scholz đã đề cập.

Tình trạng thiếu đạn dược cũng như tại các doanh trại cho thấy thời điểm "bước ngoặt" vẫn chưa tới. Theo bà, phải làm sao để các binh sỹ cảm nhận được sự thay đổi và phải có sự cải thiện thực sự.

Thủ tướng Scholz nhiều lần tuyên bố Berlin sẽ cung cấp vũ khí cho Kiev chừng nào Kiev cần để nước này chiến đấu chống lại Moskva.

Ngày 22/10 vừa qua, tờ Spiegel nhận được bức thư của Ngoại trưởng Annalena Baerbock và Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht gửi tới Bộ Tài chính liên bang, trong đó các bộ trưởng đề nghị giải ngân 2,2 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm 2023, con số cao gấp 3 lần so với kế hoạch./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục